Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thương lái Trung Quốc tranh mua nguyên liệu thủy sản
15 | 06 | 2011
Gần đây, có khá nhiều thương lái Trung Quốc đến tận ngư trường để thu mua nguyên liệu.

Ngày 14/6, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức hội nghị toàn thể hội viên để thông báo tình hình xuất khẩu cũng như tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng.

Tôm chết ở nhiều nơi

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết, dịch bệnh đã làm cho 52.270 ha trên 213.500 ha nuôi tôm ở ĐBSCL này bị thiệt hại nặng nề. Không riêng ĐBSCL, tôm bị bệnh chết còn xảy ra ở nhiều nơi khác.

Trước tình trạng thiếu hụt nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ đóng cửa nhà máy. Hiện hơn một nửa nhà máy chế biến tôm xuất khẩu chỉ hoạt động cầm chừng. Trước thực tế này, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước cho phép nhập khẩu tôm nguyên liệu với thuế suất ưu đãi để giữ thị trường xuất khẩu, duy trì sản xuất.

Nâng giá nhưng vẫn không đủ nguyên liệu

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, doanh nghiệp chế biến trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với thương lái Trung Quốc trong việc thu mua nguyên liệu thủy sản. Gần đây, có khá nhiều thương lái Trung Quốc đến tận ngư trường để thu mua nguyên liệu.

Trước thực trạng này, doanh nghiệp trong nước phải đẩy giá thu mua lên, trong khi giá xuất gần như không tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm.

Bà Sắc cho biết nhiều doanh nghiệp đang lâm vào khó khăn do phải tranh mua nguyên liệu với thương lái Trung Quốc, chi phí đầu vào (xăng, dầu, điện, tiền lương…) tăng nhanh.

Từ đầu năm đến nay, có khoảng 147 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản bỏ nghề, ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu. 6 tháng đầu năm, ngành cố gắng mở rộng thêm 15 thị trường nhưng cũng có chừng đó thị trường cũ bị mất.

Trước mắt, theo bà Sắc, Indonesia đã cấm xuất khẩu thủy sản nguyên liệu, Việt Nam nên nghĩ tới phương án này để ổn định nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp trong nước.

Theo Người lao độngBáo cáo phân tích thị trường