Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Châu Phi thách thức châu Á về sản xuất gạo
15 | 06 | 2011
Châu Phi có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba năng suất lúa so với hiện nay và xuất sang châu Á – nơi nhiều diện tích đang bị nước biển dâng cao đe dọa các cánh đồng.

Theo Viên Nghiên cứu Lúa gạo Thế giới (IRRI), châu Phi có tiềm năng lớn để sản xuất nhiều gạo hơn và có thể xuất khẩu gạo sang châu Á trong tương lai gần.

Robert Zeigler, Tổng giám đốc của IRRI nhận định, vùng cận Sahara ở châu Phi có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba năng suất lúa so với hiện nay và xuất sang châu Á – nơi nhiều diện tích đang bị nước biển dâng cao đe dọa các cánh đồng. “Phần lớn các vùng đất đai rộng lớn ở cận Sahara, chẳng hạn như Sudan, rất thích hợp cho sản xuất lúa”, ông nói.

Hiện các vùng có tiềm năng trồng lúa ở châu Phi chưa được khai thác nên châu lục này đang nhập khẩu khoảng 40% nhu cầu gạo từ châu Á, tương đương khoảng 10 triệu tấn hay 4 tỷ USD mỗi năm.

Ông Zeigler cho biết, về dài hạn, nhu cầu đối với gạo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở châu Á, nhưng vì diện tích đất bão hòa, cộng với các thành phố lớn bị nước biển xâm lấn do biến đổi khí hậu, sẽ khiến sản lượng sụt giảm. “Các vùng đất lớn, chất đất tốt, nhiều nước nhưng lại ít người sinh sống ở cận Sahara là tiềm năng của sản xuất lúa gạo toàn cầu”, ông nói.

IRRI có kế hoạch thực hiện cuộc cách mạng xanh ở châu Phi nhằm cải thiện sản lượng ngũ cốc, xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ giới hóa công cụ sản xuất và phát triển hoạt động nghiên cứu nông nghiệp. Viện đã có các chương trình được triển khai ở Mozambique, Tanzania, Burundi và Uganda.

Tổng giám đốc IRRI đồng thời nhận định, trong vòng 25 năm tới, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tìm nguồn cung hàng hóa chủ lực của họ từ cận Sahara châu Phi. Hiện Trung Quốc đã đầu tư vào một số khu vực ở vùng này.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường