Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rabobank: Giá nông sản toàn cầu sẽ giảm trong nửa cuối năm 2011
16 | 06 | 2011
Ngân hàng nông nghiệp Rabobank dự đoán giá nông sản toàn cầu sẽ giảm trong nửa cuối năm 2011, nhưng ngân hàng này dự đoán giá sẽ không tụt dốc mạnh theo những phân tích khuynh hướng lịch sử.

Tất cả các loại ngũ cốc quan trọng đều tăng giá sau khi trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh từ năm 1980 và quá trình điều chỉnh tăng giá được Rabobank dự đoán sẽ diễn ra trong tháng 7 – 8 tới đây. Giá các loại cà phê chủ chốt tăng trong vòng 3 thập kỷ qua cũng sẽ quay đầu giảm trong nửa cuối năm nay. Trong khi đó, nửa cuối năm vẫn là chu kỳ giảm giá thường thấy của cotton.

Mặc dù dự đoán giá các hàng hóa nông sản đều giảm nhưng Rabobank cho biết giá các hàng hóa sẽ không tụt dốc mạnh. Mô hình phân tích của ngân hàng này cho thấy ảnh hưởng chu kỳ giá giảm trên các thị trường sẽ hiện rõ trong nửa cuối năm so với giá trị trung bình quý.

Các bất ổn vĩ mô vẫn hiện hứu và lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu trì trệ, đặc biệt là tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc, là những yếu tố chủ chốt làm giảm nhu cầu và động lực đầu cơ tại các thị trường hàng hóa nông sản.

Mặc dù giá hàng hóa nông sản sẽ giảm, giá sẽ được nâng đỡ nhờ những diễn biến bất thường trong sản xuất và nguồn cung suy giảm bất ngờ tại Mỹ, cùng với những yếu tố cơ bản toàn cầu, đặc biệt là với các mặt hàng như ngô, cotton và đường. Mặc dù vậy, giá các hàng hóa này vẫn được dự đoán giảm so với mức giá trong quý 2.

Rabobank dự đoán hiện thị trường vẫn chưa dựng nhiều rủi ro, có thể đẩy giá tụt dốc mạnh về mức trung bình dài hạn. Với những dự đoán bi quan về các yếu tố cơ bản trong niên vụ 2011 – 2012, những diễn biến chu kỳ có lợi là điều cần thiết để duy trì mức tỷ trọng dự trữ/tiêu dùng thấp như hiện nay.

Rabobank dự đoán, giá lúa mỳ sẽ giảm dần về mức trung bình 7,1 USD/giạ trong quý 4/2011, từ mức giá ước 7,55 USD/giạ trong quý 2. Giá ngô sẽ giảm xuống mức 6,8 USD/giạ, từ mức trungbinfh 7,45 USD/giạ ước trong quý 2. Giá đậu tương giảm xuống mức 12,75 USD/giạ, từ mức trung bình 13,5 USD/giạ trong cùng thời kỳ so sánh.

Giá đường giảm xuống mức 21,5 cents/pound, từ mức 24 cents/pound. Giá cà phê giảm xuống mức 2,5 USD/lb, từ mức giá 2,75 USD/lb. Giá ca cao giảm xuống mức 2.850 USD/tấn, từ mức trung bình 3.025 USD/tấn. Giá cotton giảm xuống 1,4 USD/lb, từ mức 1,65 USD/lg. Giá dầu cọ giảm xuống mức 2.800 MYR/tấn, từ mức trung bình 3.300 MYR/tấn ước trong quý 2/2011 (1 USD = 3.031 MYR)

Kim Dung AGROINFO

Theo Dow Jones Newswires


Báo cáo phân tích thị trường