Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành thủy, hải sản thiếu nguyên liệu chế biến
17 | 06 | 2011
Cuộc họp của các ủy ban tôm (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - VASEP) chiều 14/6, tại TPHCM cho biết, tình trạng dịch bệnh khiến nuôi tôm ven biển đồng bằng sông Cửu Long chết hàng loạt thời gian qua nên kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2011 chỉ có thể đạt 1,8 - 1,9 tỷ USD (năm 2010 là 2,1 tỷ USD).

Ủy ban Cá nước ngọt dự kiến, năm 2011 sản lượng cá tra nguyên liệu xuất khẩu khoảng 800.000 tấn, do thiếu nguyên liệu, nhưng kim ngạch tăng vì giá xuất tăng hơn năm 2010, có thể đạt 1,55 tỷ USD (tăng khoảng 150 triệu USD so với năm 2010). Giá cá tra phi lê xuất khẩu bình quân từ đầu năm khoảng 2,62 USD/kg so với cả năm 2010 là 2,2 USD/kg.

Trong khi đó, theo Ủy ban Hải sản, nguyên liệu để chế biến hiện nay vừa cạn kiệt vừa khó khai thác. Doanh nghiệp khó cạnh tranh nguyên liệu với thương nhân Trung Quốc, vì họ tranh mua giá cao, cộng với chi phí đầu vào (xăng dầu, điện nước, lương lao động...) tăng nhanh khiến từ đầu năm đến nay có khoảng 147 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản lao đao.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng



Báo cáo phân tích thị trường