Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khu vực Biển Đen có thể trở thành vựa lúa mì của thế giới
28 | 06 | 2011
Khu vực này bao gồm các nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu và có thể trở thành vựa lúa mì thế giới nếu mở cửa thị trường, thu hút đầu tư.

Ông Greg Page, giám đốc tập đoàn kinh doanh nông sản lớn của Mỹ, Cargill cho biết, nếu Ukraine và Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu và tạo điều kiện đầu tư nhiều hơn có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất cây trồng và nhờ đó, mức vốn hóa tình trạng thiếu lương thực toàn cầu gây ra bởi sự biến động của thời tiết.

Ông Greg Page nói với Financial Times trong chuyến thăm Kiew rằng, các nhà sản xuất nông sản tại Biển Đen có thể đóng một vai trò lớn hơn trên thị trường nông nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, chính sách bảo hộ của Chính phủ Ukraine và Nga đã làm tổn thương nguôn cùng toàn cầu và khiến giá cả tăng cao.

Ông cho biết, hầu hết các năm, hoạt động sản xuất nông sản trên thế giới chỉ dao động tăng hoặc giảm 2%, kể cả năm ngoái khi giá cá tăng vọt thêm 60%.

Ukraine đã áp đặt hạn ngạch xuất khẩu khi vụ thu hoạch năm ngoái đạt năng suất thấp hơn dự kiến. Trong khi Nga cấm xuất khẩu nông sản từ tháng 8/2010 đến tháng 6/2011.

Việc cấm hoặc áp đặt hạn ngạch xuất khẩu trong những năm gần đây là để giữ giá trong nước ở mức thấp nhưng lại làm tổn thương nông dân và các nhà đầu tư.

Các nước trong khu vực Biển Đen là Nga, Ukraine và Kazakhstan đã từng là vựa lúa mì của thế giới. Các nhà phân tích nói rằng nếu khu vực mở cửa thị trường và thu hút đầu tư, khu vực này sẽ trở lại là vựa mì lớn của thế giới.
 

Nguồn DVTBáo cáo phân tích thị trường