Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm nguyên liệu tiếp tục giảm dù cầu thị trường cao
01 | 07 | 2011
Tôm sú giống chất lượng khan hiếm do một số cơ sở sản xuất giống miền Trung chuyển sang sản xuất thẻ chân trắng.

Giá tôm nguyên liệu tiếp tục giảm trong tuần này do cầu mặc dù theo dự báo của các chuyên gia nhu cầu thị trường vẫn tăng. Nguyên nhân do những khó khăn của người nuôi tôm khi hiện tượng tôm chết hàng loạt vẫn tiếp diễn, và để tìm loại giống chất lượng tốt hiện rất khó khăn.

Diện tích thả giống tôm sú trong tuần ước khoảng 30 ha, trong đó, diện tích thu hoạch khoảng 20 ha, năng suất thu hoạch bình quân 5,5 tấn/ha.

Diện tích thả giống tôm chân trắng khoảng 12 ha, trong đó, thu hoạch khoảng 6 ha, năng suất thu hoạch bình quân 10,5 tấn/ha.

So với những tuần trước, tình hình nuôi tôm công nghiệp đã dần ổn định, tuy nhiên môi trường nuôi luôn tiềm ẩn mầm bệnh từ nguồn nước thải. Dịch bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng vẫn tiếp tục hoành hành trên diện tích hơn 22 ha thả giống.

Bên cạnh đó, diện tích nuôi tôm quảng canh bị bệnh cũng tăng so với tuần trước do tác động của môi trước, gây mức độ thiệt hại trung bình lên tới 20-60% trên năng suất nuôi tôm.

Giá tôm sú nguyên liệu tuần này ổn định. Giá tôm chân trắng trượt dốc xuống chỉ còn 71.000 đồng/kg loại 100 con/kg, giảm 12.000 đồng/kg so với mức giá tuần trước do nguồn cung ra thị trường lớn.

Tuần qua, sản lượng thủy sản chế biến 1.421 tấn, giảm 224 tấn so với tuần trước. Ước kim ngạch xuất khẩu trong tuần đạt 13,834 triệu USD giảm 1.24 triệu USD so với tuần trước. Lũy kế từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tôm đã tăng 24% so với cùng kỳ.

Giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau tuần từ 23/6 – 29/6:

Tôm sú 20 con/kg

245.000 đ/kg

0

Tôm sú 30 con/kg

 180.000 đ/kg

0

Tôm sú 40 con/kg

 160.000 đ/kg

0

Tôm Bạc 300 con/kg

 34.000 đ/kg

- 2.000 đ/kg

Tôm chân trắng 100 con/kg

71.000 đ/kg 

- 12.000 đ/kg

 Theo Gafin



Báo cáo phân tích thị trường