Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vải được mùa, được giá nhưng người trồng vẫn nản
11 | 07 | 2011
Vải thiều năm nay được mùa, giá cao gần gấp đôi năm trước nhưng người trồng vẫn không mấy mặn mà và có ý định đổi cây trồng.
Những ngày này, tại một số vùng trồng vải tập trung ở Thái Nguyên như Đồng Hỷ,Phổ Yên, Đại Từ... vải đang chín rộ.

Khắp các chợ, trục đường chính của thành phố Thái Nguyên, vải bày bán nhiều vớigiá từ 6.000 đồng đến 8.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi năm trước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên, sản lượng vải của toàntỉnh năm nay ước đạt trên 14.000 tấn, cao hơn năm trước từ 3-5%. Vải được mùa,được giá nhưng người trồng vải vẫn không vui.

Chị Nguyễn Thị Dinh ở xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, một trong những vùng trồng vảinhiều nhất Thái Nguyên cho biết vải năm nay được giá nhưng cũng chẳng ăn thuabởi ngay từ đầu vụ các loại thuốc trừ bọ xít, chống rụng quả đã tăng giá hơn nămtrước từ 20-30%.

Đến khi thu hoạch, giá nhân công cũng tăng 100.000-120.000 đồng/công, gần gấpđôi so với năm trước.

Để bán buôn, người mua yêu cầu chủ vườn phải bẻ vải xuống, bó thành từng túm nêntrừ nhân công cũng chẳng còn là bao.

Tiếc của, gia đình chị Dinh và nhiều người trong xã dùng xe máy chở vải sangthành phố Thái Nguyên bán, mỗi chuyến được chừng 60-70kg, bán lẻ từ sáng đến tốiđược vài trăm nghìn, nhưng trừ các chi phí, số tiền còn lại cũng không đáng kể.

Sắp tới, gia đình chị Dinh sẽ chặt vải để chuyển sang trồng chè giống mới có mứcthu nhập cao và ổn định hơn.

Nhiều hộ trồng vải ở Thái Nguyên cũng rơi vào tình cảnh tương tự như nhà chịDinh. Do vậy dù có được giá hơn trước, bà con vẫn không mặn mà với cây vải.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng thừa nhận cây vải đã từnggóp phần tích cực vào việc phủ xanh đất trống đồi trọc, nâng cao thu nhập, xóađói giảm nghèo cho nông dân Thái Nguyên nhưng vài năm nay, diện tích trồng vải ởThái Nguyên không tăng, thậm chí còn "teo" lại vì nhiều hộ quyết định chuyển đổidiện tích trồng vải sang các loại cây trồng khác.

Thêm vào đó, người trồng vải ở Thái Nguyên chưa được hỗ trợ, tiếp cận với côngnghệ chế biến vải sau thu hoạch nên cách chế biến hiện nay chủ yếu vẫn là sấykhô bằng lò thủ công, khiến cho giá trị của cây vải thấp, thiếu tính bền vững.

Trước thực tế này, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân trong thời giantới không chặt bỏ cây vải mà tập trung đầu tư, thâm canh, nâng cao năng suất,chất lượng quả vải, đưa giống vải chín sớm vào trồng, sản xuất và canh tác vảitheo quy trình VietGAP nhằm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và có cơ hội xuấtkhẩu, mở rộng thị trường...

Tuy nhiên, để làm được điều này cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân cụthể, nhất là về giống, kỹ thuật, công nghệ bảo quản sau thu hoạch.

Toàn tỉnh Thái Nguyên có trên 4.400ha vải, chủ yếu là giống vải thiều ThanhHà./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+


Báo cáo phân tích thị trường