Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thức ăn chăn nuôi: đầu vào giảm, đầu ra tăng
11 | 07 | 2011
Đây là một nghịch lý cần được làm sáng tỏ.

Mặc dù giá nhiều loại nguyên liệu nhập khẩu để chế biến thức ăn gia súc giảm hoặc đứng giá nhưng giá sản phẩm mà các nhà máy trong nước bán cho người chăn nuôi lại tiếp tục tăng. Đây là một nghịch lý cần được làm sáng tỏ.

Bà Thái Thị Sang, chủ trại heo có hơn 500 heo thịt ở tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa qua giá cám hỗn hợp cho heo thịt trên 50kg của công ty CP đã tăng thêm khoảng 4.000 đồng/bao, lên 260.000 đồng/bao 25kg. Theo một số chủ trại, giá thức ăn chăn nuôi từ tháng 6 đến nay không giảm, thậm chí tăng thêm, mặc dù giá một số nguyên liệu đầu vào nhập khẩu giảm .

Từ đầu năm đến nay giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần, khiến cho giá heo phải tăng theo. Giá mua heo hơi tại tỉnh Tây Ninh hôm nay lên đến 64.000 đồng/kg.

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết trong tháng 6, giá thức ăn cho heo và gà đã tăng trung bình 11-12% so với tháng 1. Trong khi đó, giá nhiều loại nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi nhập khẩu như khô dầu đậu tương, bột cá trong tháng 6 đã giảm khoảng 5% so với tháng trước, chỉ riêng giá bắp nhập khẩu đứng ở mức cao, ông Lịch cho biết.

Theo báo cáo mà Hiệp hội gửi cho Tổ điều hành thị trường trong nước vào cuối tháng 6, diễn biến giá nguyên liệu trên thị trường thế giới có những đợt tăng giảm khá mạnh chứ không chỉ “một chiều tăng” như giá thức ăn trong nước. Cụ thể, sau khi tăng mạnh vào tháng 1 thì giá nhiều loại nguyên liệu như bắp, lúa mì, bột cá, khô dầu đậu tương… trong tháng 2 đứng lại rồi giảm mạnh vào tháng 3. Tháng 4 giá các mặt hàng trên tăng nhẹ trước khi ổn định trong suốt tháng 5 và tháng 6. Tại sao giá sản phẩm thức ăn chăn nuôi không giảm tương ứng với giá nguyên liệu nhập khẩu là vấn đề mà người chăn nuôi rất quan tâm, cần được các cơ quan quản lý làm rõ.

Theo ông Lịch, tuy là nước có nền nông nghiệp và ngư nghiệp phát triển cao nhưng Việt Nam đang phải nhập khẩu trên 60% nguyên liệu đầu vào để sản xuất thức ăn chăn nuôi, chủ yếu từ các nước như Ấn Độ, Argentina.

Theo

Phạm Thái
TBKTSG


Báo cáo phân tích thị trường