Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều container cao su xuất khẩu bị rút ruột
12 | 07 | 2011
Thời gian qua đã xảy ra hiện tượng nhiều container cao su xuất khẩu của Việt Nam bị rút ruột dù niêm phong chì vẫn còn nguyên vẹn.

Ngày 11-7, trên trang thông tin điện tử của Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA) cho biết, thời gian qua đã xảy ra hiện tượng nhiều container cao su xuất khẩu của Việt Nam bị rút ruột dù niêm phong chì vẫn còn nguyên vẹn.

Sau khi có thông tin trên, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã liên lạc với VRA, và người đại diện của hiệp hội cho biết vẫn chưa thống kê được số lượng cao su bị rút ruột và hiện công ty bảo hiểm đang tiến hành điều tra xem lượng cao su bị mất là ở tại cảng đi hay tại cảng đến.

“Đây là vấn đề tế nhị nên chúng tôi không thể cung cấp con số chính xác, khi nào có kết luận cuối cùng thì chúng tôi sẽ chủ động công bố”, vị đại diện này cho biết.

Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, trong trường hợp niêm phong chì trên những container này vẫn còn nhưng lượng cao su không đúng như hợp đồng đã ký giữa hai bên, lúc đó nhà nhập khẩu sẽ cho rằng doanh nghiệp bán cao su giao thiếu hàng, và bắt buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải giao đủ số lượng cao su bị thiếu hụt vì đây là những điều khoản có trong hợp đồng thương mại đã ký.

Theo VRA, hiện tượng những container nông sản (cao su) bị rút ruột bắt đầu xuất hiện từ năm 2009-2011 khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chịu nhiều mất mát và mất uy tín với khách hàng vì lượng hàng không đúng khối lượng dù container vẫn còn nguyên niêm phong chì.

Theo Ngọc Hùng

TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường