Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cacao sẽ lên mức cao nhất từ năm 1979 vì Mỹ mua mạnh
12 | 07 | 2011
Mỹ, nhà sản xuất sôcôla lớn nhất thế giới, đang đẩy mạnh nhập khẩu cacao từ Tây Phi do sâu bệnh và thuế cao kìm hãm nguồn cung từ Indonesia.

Theo số liệu thống kê thương mại của Mỹ, các chuyến tàu chở cacao từ Bờ Biển Ngà, Ghana, Togo và Nigieria đã tăng 2,6% lên 145.394 tấn trong 4 tháng đầu năm, trong khi từ Indonesia giảm 88% xuống 7.301 tấn.

Sản lượng cacao từ Indonesia dự kiến giảm 13% xuống 500.000 tấn trong năm nay do sâu bệnh phá hoại cộng với thời tiết ẩm ướt. Chính phủ nước này trong khi đó muốn hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô và mở rộng ngành công nghiệp chế biến để tạo công ăn việc làm cho người dân. Mức thuế xuất khẩu cacao của Indonesia đã tăng từ 5% trong năm ngoái lên 15% trong năm nay.

Nhà phân tích Kona Haque của ngân hàng Macquarie tại London, người từng dự báo chính xác giá cacao sẽ ở mức cao nhất 3 thập kỷ hồi tháng 2, cho rằng sự cạnh tranh về nguồn cung sẽ đẩy giá cacao lên 3.300 USD/tấn vào quý 4 năm nay, cao hơn 8,2% so với hiện tại và là mức cao nhất kể từ năm 1979.

Peter Johnson, giám đốc của Morristown trực thuộc Transmar Commodity Group Inc., công ty có hơn 3 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp cacao cho các nhà máy, cũng cho rằng, sự thiếu hụt cacao từ Indonesia sẽ làm tăng chi phí nguyên liệu cho các nhà sản xuất sôcôla.

Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch shows cho rằng, giá cacao tại New York sẽ đạt bình quân 3.159 USD/tấn trong năm nay - mức bình quân theo năm cao nhất từ 1978. Cacao là một trong số các mặt hàng tăng tốt nhất trong chỉ số Standard & Poor’s GSCI của 24 loại hàng hoá nguyên liệu thô trong quý 2 năm nay, với mức tăng 6,7%.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường