Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VASEP quyết bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp xuất khẩu tôm
13 | 07 | 2011
Theo Chủ tịch VASEP, Hiệp hội đề nghị tiếp tục vụ kiện đến cùng để bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.

Ngày 11/7, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết cuối cùng ủng hộ 2/3 nội dung khiếu kiện cơ bản của Việt Nam trong vụ kiện Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam, mang lại lợi thế đáng kể cho nước ta.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trần Thiện Hải cho biết, nếu Việt Nam thắng kiện sẽ mang lại lợi ích to lớn cho khả năng cạnh tranh của tôm đông lạnh Việt Nam trên thị trường Mỹ. Đồng thời, vị thế của con tôm Việt Nam sẽ càng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Theo VASEP và các luật sư tư vấn, vụ kiện thành công có thể đem lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm do không phải đặt cọc tiền chống bán phá giá. Nếu Việt Nam thắng kiện, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế rà soát lần 2 thấp hơn hoặc bằng 0% so với mức thuế hiện nay từ 4,13 đến 25,75% tùy đơn hàng.

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam có thể được thoát hoàn toàn khỏi thuế chống bán phá giá nếu 3 lần rà soát liên tục có kết quả bằng 0%.

Vasep mong muốn, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sẽ có được cách tính thuế hợp lý và đúng thực tế. Nếu đạt được đồng thuận, phía người tiêu dùng Mỹ có cơ hội thưởng thức tôm của Việt Nam nhiều hơn.

Hơn nữa, doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng có cơ hội cạnh tranh một cách bình đẳng hơn với các doanh nghiệp khác tại thị trường này.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường