Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xu hướng tích cực trên thị trường hạt tiêu
13 | 07 | 2011
Thị trường hạt tiêu Ấn Độ có xu hướng tích cực trong những ngày cuối tuần trước với giá tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong mức cạnh tranh, do đó đã hấp dẫn các mối hàng từ nước ngoài

Diễn biến trái ngược trên thị trường tương lai khiến thị trường luôn không trong tình trạng bất ổn.

Nguồn cung hạt tiêu hiện hay chỉ có ở trên sàn giao dịch và tồn kho đã hoàn toàn cạn kiệt. Các nhà môi giới và người trồng hạt tiêu trên thị trường sơ cấp do dự khi bán một phần sản lượng tại các mức giá hiện nay. Karrnataka đang phục vụ cho nhu cầu nội địa tại mức 265-267 Rupi/kg, giao hàng tại tất cả các điểm nội địa. Một phần của khối lượng này cũng được cho là cũng nằm trên sàn giao dịch.

Các nhà đầu tư được cho là đã cạn kiệt dự trữ. Hiện nay dường như là nguồn cung đã bị vắt kiệt và những người có hợp đồng phải mua bù từ trên sàn giao dịch.

Trong khi đó, chính phủ Việt Nam đã đưa ra các phương pháp kiểm soát chất lượng như chỉ cho phép các quốc gia đăng ký và được phép nhập khẩu các hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc thực vật đối với các quốc gia Đông Nam Á. Việc này được cho là sẽ đặt nhiều công ty Ấn Độ, những công ty sử dụng Việt Nam là trung tâm chế biến và  đã lắp đặt các nhà máy tiệt trùng do nguồn lao động rẻ ở đây, trong tình thế tiến thoái lưỡng nan do các chuyến hàng hạt tiêu được giao tới đây đang trong các công đoạn vận chuyển bao gồm cả những chuyến hàng đã được giao tới Việt Nam.

Theo các thương nhân, quyết định của Việt Nam sau khi tham gia vào thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại.

Thị trường cho thấy xu hướng không rõ ràng vào cuối tuần trước. Các hợp đồng giao tháng 7 và 8 giảm trong khi hợp đồng tháng 9 tăng nhẹ.

Các hợp đồng tháng 7 và 8 giảm tương ứng 364 Rupi và 160 rupi/quintal trong tuần và đóng cửa tại mức 26.933 rupi và 27.546 rupi/quintal.

Tổng khối lượng giao dịch đã giảm 12.860 tấn xuống còn 34.843 tấn lúc đóng cửa cho thấy các hoạt động đã giảm xuống trong tuần này. Tổng các vị thế mở đã tăng tử 839 tấn lên 13.291 tấn cho thấy việc mua thêm vào đang khá tốt.

Giá mua trực tiếp với một số lượng nhỏ duy trì không đổi và đóng cửa tại mức tuần trước là 26.300 rupi (không chọn) và 27.300 rupi/quintal (loại 1).

Diễn biến thị trường quốc tế

Theo Cộng đồng hạt tiêu thế giới (IPC), ngoại trừ Việt Nam, giá hạt tiêu đen nội địa tại một số quốc gia sản xuất chính như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Sri Lanka đã tăng trong tuần. Tại Ấn Độ và Indonesia (Lampung), giá hạt tiêu đã tăng thêm 1%.

Thu hoạch hạt tiêu tại Lampung đã bắt đầu và có các chỉ số cho thấy sản lượng năm nay sẽ thấp hơn so với năm ngoái. Tại Sarawak, Malaysia, giá đã tăng lên 3%.Công bố từ  Sri Lanka cho biết do mưa lớn  xuất hiện nhiều trong nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay, hạt tiêu ra hoa kém. Báo cáo cũng cho biết xuất khẩu hạt tiêu từ Sri Lanka sẽ thấp hơn nhiều so với năm trước. Đây có thể là lý do giá nội địa của Sri Lanka trong tuần đã tăng 5% so với mức trung bình năm ngoái. Giá tương lai tại sàn NCDEX giao hàng tháng 7 tăng 2% và giao hàng từ tháng 8-12 tăng 1%.

Hạt tiêu trắng

Tại Bangka (Indonesia), giá hạt tiêu trắng tại địa phương giảm 1% và giá từ Việt Nam cũng giảm nhẹ. Tại Sarawak (Malaysia), giá địa phương đã tăng 1%.

Trong giai đonạ tháng 1-4/2011, UShas nhập khẩu 19.377 tấn, giảm nhẹ 1% so với mức nhập khẩu 19.568 tấn cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu hạt tiêu đen và trắng nguyên hạt tăng tương ứng 2% và 24%, trong khi nhập khẩu hạt tiêu xay giảm 22%. Trong giai đoạn tháng 1-4/2011, Indonesia là nhà cung cấp hàng đấu với 8.560 tấn hạt tiêu đen (58%) và 1.017 tấn hạt tiêu trắng (63%), theo sau là Brazil và Ấn Độ với hạt tiêu đen và Việt Nam với hạt tiêu trắng.

Theo một báo cáo của IPC, phần lớn hạt tiêu xay do Việt Nam và Ấn Độ cung cấp. Lượng nhập khẩu hạt tiêu trung bình của Mỹ mỗi năm là khoảng 65.000 tấn. Do đó Mỹ sẽ cần khoảng 45.000 tấn trong những tháng còn lại của năm 2011 (tháng 5-12).

“Tuần này, thị trường không biến động và khá bình lặng”, một báo cáo nước ngoài khác công bố.

Hồ tiêu Việt Nam tiếp tục là nguồn hàng rẻ nhất trên thị trường, và một số doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu mua tại mức giá 2,9 USD CFNY cho chất lượng ASTA. Các nhà xuất khẩu Việt Nam khác đang đòi mức giá 2,92/2,98 USD CFNY cho các hợp đồng giao tháng 8/9.

Vụ thu hoạch của Việt Nam đã kết thúc và có khoảng 60.000 tấn còn lại, nhưng nằm trong các doanh nghiệp mạnh và họ sẽ chuyển hàng trong 8 tháng tới.

Lampong vẫn chưa thu hoạch vụ này và vụ này sẽ không thu hái xong hoàn toàn trong vòng 1 tháng tới. Trong khi đó, họ đang chào bán một khối lượng nhỏ với giá 3,05 USD CFNY cho các đơn giao hàng vào tháng 7/8.

Cũng theo báo cáo này, hồ tiêu Brazil tiêu chuẩn ASTA đã được chào bán vào khoảng 6.200/6250 USD, FOBC1.5Belem nhưng chỉ với những đơn giao hàng gần và chỉ một vài container hàng vụ mới giao tháng 9.

Hồng Kim

Theo The Hindu Business LineBáo cáo phân tích thị trường