Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tự tin hơn trong cuộc chơi WTO
14 | 07 | 2011
Lần đầu tiên một vụ kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam đã được phía Việt Nam đưa lên toà án WTO và được toà án WTO xử thắng kiện hôm 10.7. Trao đổi với báo Sài Gòn Tiếp Thị sau phán quyết này, ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (VASEP) cho biết

Đây là vụ tranh chấp thương mại đầu tiên mà Việt Nam sử dụng quyền thành viên của WTO để kiện Mỹ. Toà án WTO đã phán quyết là Mỹ xâm phạm luật thương mại toàn cầu khi tính toán thuế chống bán phá giá với mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam. Điều này khiến các đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam tự tin hơn rất nhiều trong cuộc chơi này, bởi khi càng hội nhập sâu thì chúng ta ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với các vụ tranh chấp thương mại, không vụ nào giống vụ nào. Nhưng những vụ kiện thế này sẽ cho chúng ta thêm kinh nghiệm.

Ông đánh giá như thế nào về tác động của chuyện thắng kiện tới việc xuất khẩu tôm đông lạnh vào thị trường Mỹ?

Rõ ràng phương pháp quy về 0 (zeroing) do Mỹ áp dụng là một tác động về mức thuế chống bán phá giá trong các đợt xem xét hành chính của các đợt nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Như vậy, với yêu cầu của WTO là Mỹ đã vi phạm khi áp dụng phương pháp quy về 0, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để chứng minh rằng mình không bán phá giá vào Mỹ và có thể sẽ rút ra khỏi vụ kiện nhanh và tạo điều kiện cho việc xuất khẩu tôm vào Mỹ. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm cũng không bị ảnh hưởng bởi vụ kiện chống bán phá giá nữa.

Theo ông, phán quyết này tác động thế nào đến các nhà nhập khẩu Mỹ?

Tôi cho rằng phán quyết này sẽ tạo ra tâm lý ổn định hơn cho chính nhà nhập khẩu Mỹ. các nhà nhập khẩu sẽ yên tâm hơn khi mua tôm của Việt Nam, vì thế có thể sẽ gia tăng khả năng mua hàng của họ từ Việt Nam, tạo ra khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường Mỹ đối với mặt hàng tôm đông lạnh.

Với trong nước thì sao, thưa ông?

Thực tế mỗi vụ kiện sẽ có một cách khác nhau và tác động khác nhau. Đây là một hoạt động để Việt Nam có thể tự tin giải quyết tốt các vấn đề về tranh chấp thương mại.

Theo Lê Phượng

 SGTT

 

– Mức thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với hầu hết các nhà xuất khẩu tôm của Việt Nam được ấn định từ 4,13% đến 25,76%.

– Việt Nam đứng thứ năm trong các nhà xuất khẩu tôm vào Mỹ với gần 500 triệu USD năm 2010.

 Báo cáo phân tích thị trường