Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga có thể xuất khẩu 1,5 triệu tấn ngũ cốc trong tháng đầu tiên dỡ lệnh cấm
16 | 07 | 2011
Nguồn hàng được xuất sang 27 nước trên khắp thế giới, bao gồm cả đối tác truyền thống như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel cũng như thị trường châu Âu.

Nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất châu Âu là Nga vừa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc năm nay lên 90 triệu tấn. Đây là dự báo được đưa ra bởi Phó thủ tướng thứ nhất Viktor Zubkov.

Lần gần đây nhất, thủ tướng Vladimir Putin dự báo sản lượng ngũ cốc ít hơn dự báo trên 5 triệu tấn, ở mức 85 triệu tấn.

Dự báo mới nhất tuy nhiên vẫn thấp hơn so với sản lượng 97,1 triệu tấn mà nông dân Nga thu hoạch được trong năm 2009.

Năm ngoái, hạn hán ảnh hưởng đến mùa vụ, khiến sản lượng chỉ đạt 60,9 triệu tấn, Nga đã phải áp dụng lệnh cấm xuất khẩu kể từ tháng 10 và vừa dỡ bỏ hôm 1/7 vừa qua.

Ông Zubkov cho biết, kể từ khi dỡ bỏ đến nay, các doanh nghiệp nước này đã xuất được 770.000 tấn ngũ cốc. Nguồn hàng được xuất sang 27 nước trên khắp thế giới, bao gồm cả đối tác truyền thống như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel cũng như thị trường châu Âu.

Dự kiến trong tháng 7, xuất khẩu ngũ cốc sẽ đạt 1,5 triệu tấn.

Giá lúa mì tại Chicago – giá chuẩn của lúa mì toàn cầu – đã giảm 13% kể từ ngày 28/5 khi chính phủ Nga thông báo sẽ dỡ lệnh cấm xuất khẩu. Đây có thể là một phần lý do tại sao ông Zubkov lại cho rằng, giá ngũ cốc ở nội địa “thoải mái” cho cả các nhà sản xuất lẫn khách hàng của họ.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường