Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ: FDA nên cung cấp thêm thông tin về hàm lượng thủy ngân trong thủy sản
20 | 07 | 2011
Tổ chức luật phi lợi nhuận bảo vệ môi trường Earthjustice và cộng đồng y tế Mỹ đang đề nghị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin rõ ràng, chính xác và dễ tiếp cận hơn về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân trong thủy sản.

Thay mặt cho tiến sỹ Jane Hightower, Dự án Chính sách về thủy ngân và Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng, Earthjustice đã tổ chức lấy chữ ký ủng hộ yêu cầu FDA phải dán thông tin gần các quầy hàng thủy sản tại chợ và trên nhãn hàng thủy sản để người tiêu dùng có thể nắm được. Những thông tin này giúp cảnh báo người tiêu dùng về hàm lượng thủy ngân trong thủy sản cũng như các loài cá và hai mảnh vỏ nên hạn chế tiêu thụ, qua đó khách hàng có thể cân nhắc và nhanh chóng đưa ra quyết định đúng đắn nhất khi mua thủy sản.

Theo Earthjustice, hiện nhiều người tiêu dùng không được biết, hoặc lúng túng trước mối nguy nhiễm độc thủy ngân do FDA chưa cập nhật thông tin đầy đủ.

Luật sư Paul Achitoff của Earthjustice phát biểu “Là một cơ quan chịu trách nhiệm về sức khỏe cộng đồng, FDA phải khuyến cáo người tiêu dùng về hàm lượng thủy ngân trong thủy sản một cách rõ ràng, dễ tiếp cận nhất, sao cho họ có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe.”

Axit béo Omega-3 hiện đang được ưa chuộng nên người dân có xu hướng tiêu thụ thủy sản nhiều hơn. Vì vậy, cung cấp thông tin trên bao bì sản phẩm và tại các quầy thủy sản là biện pháp hữu hiệu để thông báo về lợi ích và mối nguy trong thủy sản cho người tiêu dùng.

FDA và Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) đã công bố cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng cho phụ nữ và trẻ nhỏ có tên “Những điều cần biết về lượng thủy ngân trong cá và các loài hai mảnh vỏ” vào năm 2004 nhưng cẩm nang này chưa được cập nhật đầy đủ thông tin cần thiết để giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng thủy sản an toàn. Hơn nữa, nhiều người không thể tiếp cận thông tin do cẩm nang chỉ được đăng tải trên mạng.

Cũng trong năm 2004, Hiệp hội Y tế Mỹ (AMA) đã đề nghị FDA nên xem xét quy định dán thông tin về các loài thủy sản hạn chế tiêu thụ tại các nơi bán thủy sản. Bang Oasinhtơn cũng thực hiện chiến dịch “Lựa chọn thủy sản sạch”, trang bị cho các cửa hàng thực phẩm máy bán hàng POS có thông tin cảnh báo hàm lượng thủy ngân trong thủy sản.

Hiện FDA vẫn chưa áp dụng quy định về mức thủy ngân cho phép, dán cảnh báo về các loài hạn chế tiêu thụ hoặc yêu cầu trang bị máy bán hàng POS trên toàn nước Mỹ.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường