Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bán tháo khiến giá cà phê xuống thấp nhất 6 tháng
20 | 07 | 2011
Trong 8 phiên vừa qua, cà phê robusta có 7 phiên giảm và là mặt hàng biến động tồi tệ nhất trong số các hàng hoá.

Giá cà phê robusta trên thị trường London hôm qua sụt giảm mạnh, phiên giảm thứ 7 trong 8 phiên giao dịch vừa qua và là mặt hàng diễn biến tồi tệ nhất trong số các hàng hoá trong 2 tuần qua.

Nguyên nhân của đợt sụt mạnh này là do thiếu các yếu tố hỗ trợ cơ bản và hoạt động bán kỹ thuật.

Đóng cửa phiên 19/7, giá cà phê robusta giao tháng 9 hạ 93 USD, tương đương 4,1% xuống 2.157 USD/tấn. Trong phiên có lúc giá rơi xuống 2.153 USD/tấn - thấp nhất kể từ ngày 31/1 năm nay.


Giá cà phê robusta tại London tháng qua (Nguồn: FP)

Các thương nhân giàu kinh nghiệm cho biết, hoạt động bán kỹ thuật xảy ra là do tâm lý e ngại của nhà đầu tư trước khả năng vỡ nợ ở châu Âvà Mỹ. Hoạt động stoploss diễn ra ngay sau khi giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 2.205 USD/tấn.

Các yếu tố cơ bản đang bất lợi cho thị trường bao gồm không có khả năng xảy ra sương giá ở Braxin ít nhất trong 10 ngày tới. Vụ mùa 2012/13 của nước này đang hứa hẹn bội thu nhờ thời tiết thuận lợi.

Uganda, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất châu Phi thì cho biết, xuất khẩu của nước này trong tháng 6 tăng gần 60% và là tháng xuất đi mạnh nhất trong 10 năm qua bởi giá cao và cung tăng khi vụ thu hoạch ở miền Tây và Nam đất nước đang diễn ra.

Ở Việt Nam, tập đoàn cà phê hàng đầu Hà Lan Nedcoffee, có chi nhánh tại Đăk Lăk, hôm 18/7 vừa đưa ra báo cáo cho thấy, dự trữ cà phê của nước ta hiện đủ dùng cho xuất khẩu trong 3 tháng. Có nghĩa là sau khi xuất hết lượng hàng này, chúng ta đã bước vào vụ chính và sẽ không có sự thiếu hụt quá lớn như dự kiến trước đây.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường