Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hoạt động chế biến tôm Indonesia có thể sẽ chuyển ra nước ngoài
20 | 07 | 2011
Khá nhiều công ty chế biến – xuất khẩu thuỷ sản Indonesia đang cân nhắc việc có thể chuyển hoạt động sản xuất sang Thái Lan hoặc Trung Quốc do nguồn cung tôm nguyên liệu liên tục thiếu hụt.

Theo chủ tịch Hiệp hội Marketing và chế biến thuỷ sản Indonesia, ông Thomas Darmawan, các nhà chế biến tôm nước này cần đủ nguồn cung tôm nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các khách hàng nhập khẩu. Theo ông, một vài thành viên của Hiệp hội đang cân nhắc việc chuyển một phần hoạt động sản xuát sang Trung Quốc, nơi có đủ nguồn cung tôm nguyên liệu, để duy trì hoạt động kinh doanh. Gần đây, Trung Quốc vừa mở ra một trung tâm giao dịch tôm tại tỉnh Quảng Đông và mời chào các doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào đây với đất và cơ sở sản xuất được các nhà cung cấp Trung Quốc cho thuê.

Theo dữ liệu của Hiệp hội này, các doanh nghiệp chế biến tôm Indonesia chỉ cố thể sản xuất khoảng 150 ngàn tấn sản phẩm tôm chế biến hàng năm, thấp hơn rất nhiều so với mức tổng công suất 565 ngàn tấn, do tình trạng thiếu hụt tôm nguyên liệu liên mien.

Theo ông Thomas, giai đoạn 2008 – 2010, khoảng 16 doanh nghiệp cho biết hoạt động sản xuất của họ suy giảm và 3 trong số này đã đóng cửa vào năm ngoái. Năm 2011, hai doanh nghiệp lớn khác tại Malang, là East Java và Makasar, South Sulawesi đã ngừng hoạt động do thiếu tôm nguyên liệu.

Chính phủ Indonesia đã cấm nhập khẩu một só chủng loại tôm, bao gồm tôm thẻ chân trắng nhằm ngăn ngừa các loại virus có thể gây ra dịch bệnh cho nguồn tôm nội địa và bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Chính phủ nước này khuyến khích các nhà chế biến nội địa chuyển sang sử dụng các nguồn tôm nội địa khác, thay vì nguồn nhập khẩu.

Kim Dung AGROINFO

Theo Jakarta Post


Báo cáo phân tích thị trường