Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà bán lẻ Anh ngừng bán cá tra
21 | 07 | 2011
Ba tập đoàn bán lẻ đứng thứ nhất, thứ hai và thứ tư của Anh - Tesco, Asda và Morrisons – đã đồng loạt ngừng bán cá tra nuôi của Việt Nam do tập đoàn Cumbrian Seafood, tại Seaham, Anh cung cấp do phát hiện tạp chất tăng trọng trong cá.

Sự việc được phát hiện khi các nhân viên của Cục tiêu chuẩn thương mại (TSD), thuộc Hội đồng hạt Đông Bắc Lincolnshire thu được những bằng chứng không thể tin nổi khi kiểm tra ngẫu nhiên một số sản phẩm cá tra bán lẻ. Trong quá trình kiểm tra, TSD phát hiện 9 trên 10 mẫu cá tra NK có dấu hiệu gian lận. Do cá tra đang được tiêu thụ nhiều tại thị trường Anh tuy nhiên chưa có nhiều dự liệu phân tích về sản phẩm này, nên cơ quan này tiến hành kiểm định 10 mẫu cá tra NK để phục vụ công tác thiết lập dữ liệu, và phát hiện phần lớn mẫu kiểm nghiệm chứa tạp chất sodium, chloride và phốt phát – sử dụng để tích nước trong cá.

Tích nước trong cá khiến khác hàng tin rằng họ mua được hàng chuẩn, nhưng thực chất là họ bị mất tiền vì nước trong cá sẽ bốc hơi khi nấu. Hiện TSD tiếp tục thanh tra và liên kết với các nhà cung cấp để đảm bảo khách hàng mua được hàng đúng giá trị.

Người phát ngôn của TSD cho biết “Quyết định ngừng bán được đưa ra sau khi có sự can thiệp của thanh tra và hoàn toàn tự nguyện.”

Tuy nhiên, ba tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Anh cho biết họ quyết định ngừng bán sản phẩm cá tra một cách độc lập.

Tesco ngừng bán cá tra vào ngày 15/6/2011 sau khi nhà cung cấp Cumbrian bị thanh tra và có kết quả là sản phẩm không đạt chất lượng. Hãng bán lẻ lớn thứ 3 này rút các sản phẩm cá tra hút chân không, ướp lạnh và bao bột mỏng khỏi kệ hàng. Hiện Tesco chưa đưa thêm bình luận mới.

Asda - tập đoàn thuộc sở hữu của Walmart, cũng cho biết, từ hơn 2 tuần trước, họ đã ngừng bán cá tra sau khi tiến hành thanh tra nội bộ và phát hiện cá tra NK không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng. Quản lý kỹ thuật của Asda cho biết “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và thu được những kết quả không thể chấp nhận được dù chúng tôi không nhận được thông tin từ TSD.” Hiện các sản phẩm cá tra này được bán dưới thương hiệu Asda. Tuy nhiên Asda mới ngừng bán các sản phẩm cá tra đóng gói sẵn tại các cửa hàng ở Anh. Còn các sản phẩm bán tại siêu thị đều đáp ứng được yêu cầu chất lượng do lấy hàng từ nhà cung cấp Young’s Seafood, thuộc tập đoàn Findus cung cấp. Hiện Asda đang tìm kiếm nguồn cung cấp khác từ Việt Nam nhưng vẫn lấy hàng của Cumbrian. Asda cũng chưa liên lạc với Phòng kiểm tra tiêu chuẩn.

Tập đoàn Morrisons cũng ngừng bán cá tra sau khi nhận được yêu cầu từ Cumbrian. Các sản phẩm cá tra hút chân không, ướp lạnh, bao bột mỏng và đóng gói sẵn này được bán dưới thương hiệu Perfect Catch của Cumbrian, nên Morrisons chỉ đơn thuần tuân thủ yêu cầu ngừng bán của họ.

Theo Young’s Seafood, tập đoàn này là nhà cung cấp duy nhất tại Anh đảm bảo NK tất cả các sản phẩm cá tra từ một nhà cung cấp có dây chuyền sản xuất hoàn toàn khép kín và được chứng nhận độc lập. Đó chính là công ty Vĩnh Hoàn, một trong những DN XK hàng đầu của Việt Nam. “Cá tra Young’s Seafood NK được lấy giống từ cá do chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Vĩnh Hoàn nuôi trong bể. Không giống như các nguồn cung cấp khác, Vĩnh Hoàn không khai thác đàn giống bố mẹ tại sông bởi họ đã cam kết không làm giảm trữ lượng cá tự nhiên.

Vĩnh Hoàn đã được chứng nhận GlobalGAp và hiện đang tham gia chương trình chứng nhận ASC của WWF để phấn đấu trở thành DN được chứng nhận ASC đầu tiên vào cuối năm nay.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường