Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường đường, cà phê, cacao ngày 20/7
22 | 07 | 2011
Giá đường, cà phê, cacao kỳ hạn trên thị trường ICE đã thay đổi chút ít hôm thứ tư, sau khi sụt giảm trước đó trong tuần nhờ ham muốn của nhà đầu tư đối với các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn đã bị giảm đi bởi các cuộc khủng hoảng nợ của Hoa Kỳ và khối euro đang trầm trọng thêm.

Giá đường thô kỳ hạn trên sàn ICE ở ngưỡng cao hơn, việc giữ ở mức cao lịch sử được củng cố bởi dự trữ toàn cầu thấp và không chắc chắn về sản lượng của Brazil, nước sản xuất đường hàng đầu thế giới.

Lysu Paez Cortez, nhà phân tích của Natixis cho biết giá đường có thể giữ ở mức cao thậm chí đến đầu năm tới bởi dự trữ cuối năm của toàn cầu thấp và sản lượng của Braxin, nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu thấp hơn dự kiến ban đầu trong niên cụ 2011/12.

Giá đường thô giao tháng 10 trên sàn ICE đã tăng 0,07 cent tương đương 0,2% thành 28,85 cent/lb.

Thăm dò của Reuters đã công bố trước đó dự báo thị trường đường thế giới sẽ chuyển thành thặng dư khoảng 7,3 triệu tấn trong niên vụ 2011/12.

Paez Cortez cho biết sản lượng tại Ấn Độ, một trong những nước trồng mía lớn nhất thế giới và tiêu thụ đường hàng đầu thế giới được dự kiến tăng từ 25 triệu đến 26 triệu tấn, tăng từ khoảng 19 triệu tấn niên vụ 2009/10.

Paez Cortez cho biết thêm thị trường không thể dựa vào sản lượng của Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu do rất nhiều sẽ được dùng để bổ sung vào kho dự trữ trong nước đã bị giảm trong những năm gần đây khi sản lượng thấp hơn.

Một số đại lý nghi ngờ liệu giá hiện tại đã ổn định chưa. Giá đường trắng giao tháng 10 trên sàn Liffe (London) tăng 6 USD hoặc 0,8% thành 756,30 USD/tấn.

Giá cacao kỳ hạn trên sàn ICE cao hơn chút ít do thị trường tiếp tục giao dịch trong mức hạn hẹp, với các đại lý đang tìm kiếm sự rõ ràng về triển vọng nguồn cung cấp cho niên vụ 2011/12.

Các nhà môi giới tại London nói “vẫn còn quá sớm để thực hiện ước tính tin cậy về mùa vụ năm tới. Hiện tại vẫn có thặng dư lớn và rất nhiều cacao đang ra khỏi Tây Châu Phi mặc dù năm tới đang tìm kiếm tăng giá nhiều hơn”.

Sản lượng cacao Tây Phi được dự kiến giảm trong niên vụ 2011/12 do thời tiết kém thuận lợi và quay về xu hướng dài hạn sản lượng sụt giảm từ Bờ Biển Ngà nước sản xuất hàng đầu.  

Cacao trên sàn ICE giao tháng 9 tăng 19 USD hoặc 0,6% thành 3.183 USD/tấn trong khi giá cacao trên sàn Liffe giao tháng 9 tăng 4 GBP ở mức 1.998 GBP/tấn.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE ổn định, được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu trong khi giá robusta giảm giao dịch xuống mức thấp nhất trong 6 tháng.

Giá cà phê robusta giao tháng 9 giao dịch thấp hơn 28 USD hoặc 1,3% xuống 2.129 USD/tấn. Nhà môi giới ở London nói “đây hoàn toàn là sự thanh lý quỹ sau ngày hôm qua khi chúng ta phá vỡ mức hỗ trợ then chốt 2,205 USD loại giao tháng 9” và cho biết mức hỗ trợ tiếp là 2.063 USD.

Giá cà phê arabica tháng 9 trên sàn ICE giảm 1,05 cent hoặc 0,4% xuống 2,4280 USD/lb.

Khảo sát của Reuters dự đoán giá cả hai loại robusta và arabica có thể giao dịch ở mức thấp hơn chút ít đến cuối năm nay.

Theo Vinanet


Báo cáo phân tích thị trường