Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu cá tuyết tăng mạnh ở EU dù giá cá tăng
22 | 07 | 2011
Công ty thủy sản Aker Seafoods của Na Uy dự đoán mặt hàng cá tuyết vẫn được người tiêu dùng ưa thích, bằng chứng là giá cá vẫn tăng mặc dù nguồn cung phong phú.

Trong quý đầu năm nay, kết quả kinh doanh của công ty khai thác thủy sản Aker Seafoods Harvesting, một trong hai chi nhánh của Aker Seafoods tăng trưởng mạnh nhờ giá cá thịt trắng tăng, sản xuất được cải thiện do tăng hạn ngạch và đội tàu lưới kéo được phép hoạt động trở lại.

Doanh thu từ cá tuyết của công ty Aker đạt mức cao nhất vào năm 2010, chủ yếu từ sản xuất cá tuyết muối.

Ông Thomas Farstad, Giám đốc điều hành của Aker cho biết, năm 2008 (thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu), giá cá tuyết tăng mạnh, dẫn tới giá tiêu dùng tăng và nhu cầu giảm. Các hãng bán lẻ tập trung quảng cáo nhưng tình hình không được cải thiện. Sau năm 2008, hạn ngạch khai thác cá tuyết tăng và giá cũng dần tăng lên. Giá cá tăng cùng với nguồn cung là dấu hiệu cho thấy mặt hàng cá tuyết ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mặc dù hoạt động khai thác của Aker gặp khó khăn do chi phí nhiên liệu tăng và nguồn lợi cá bơn giảm, tuy nhiên vẫn đủ để Aker cân nhắc đầu tư vào các đội tàu mới trong thời gian tới.

Theo ông Farstad, sản lượng khai thác cá bơn thấp trong quý đầu năm nay do nguồn lợi cá ở Biển Bắc giảm. Theo thống kê chính thức của Na Uy, hạn ngạch khai thác năm nay thấp hơn năm ngoái, mức giảm của sản lượng khai thác hiện nay nhiều hơn mức giảm của hạn ngạch. Lượng cập cảng cá bơn thấp là một yếu tố thúc đẩy giá, bên cạnh đó nhu cầu cao cũng hỗ trợ giá cá tăng. Nhu cầu cá bơn, chủ yếu là cá bơn muối tăng mạnh.

Aker Seafoods đã áp dụng chương trình phòng thủ để kiềm chế những biến động bất thường về chi phí nhiên liệu, giảm chi phí sản xuất trong bối cảnh giá dầu gia tăng.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường