Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người dân Thái Lan đổ xô đi mua gạo do lo sợ giá tăng
24 | 07 | 2011
Tại các siêu thị Thái Lan, người dân đổ xô mua gạo do lo ngại giá gạo bị đẩy lên cao dù Bộ Thương mại xác nhận nước này không thiếu gạo.

Người dân đang đổ xô đi mua gạo tích trữ vì lo sợ chính phủ mới sẽ thu mua gạo với giá cao, đẩy giá gạo nội địa tăng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, đảng Pheu Thai hứa sẽ thu mua gạo của nông dân với giá 15.000 bạt/tấn gạo trắng và 20.000 bạt /tấn gạo thơm. Dự báo giá gạo trắng trên thị trường nội địa tăng khoảng 8.000 bạt/tấn nếu đảng Pheu Thai áp dụng chính sách thu mua mới này.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva kêu gọi Pheu Thai giải thích rõ ràng về chính sách của họ để ngăn chặn tình trạng đổ xô đi mua gạo. Ông cũng nói rằng nếu đúng là có tình trạng đầu cơ, nhà nước sẽ phải can thiệp.

Các doanh nghiệp đóng gói gạo hiện không thể mua gạo từ các nhà máy xay xát do bị đòi phải trả giá cao nhưng lại không dám tăng giá bán lẻ trên thị trường. Giá gạo đóng gói ở Thái Lan không bị chính phủ kiểm soát, nhưng các nhà đóng gói gạo được yêu cầu phải hợp tác với chính quyền để bình ổn giá bán trên thị trường, đặc biệt giá gạo trắng thường được tiêu thụ bởi những người thu nhập thấp.

Siêu thị Big C phải giới hạn lượng gạo mỗi người có thể mua đối với một số loại gạo. Siêu thị Tesco Lotus cũng phải thỏa thuận với các nhà cung ứng để đảm bảo giá gạo không tăng cho đến tháng 10.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường