Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thực phẩm tại Mỹ leo thang
25 | 07 | 2011
Giá ngô tại Mỹ đã tăng 76% trong 1 năm tới ngày 22/7, giá lúa mì tăng 16%, đường tăng 71% và gạo tăng tới 65%. Giá thịt và gia súc sống tăng 21%.

Giá thực phẩm tại Mỹ sẽ tăng nhanh hơn dự kiến của chính phủ bởi các công ty như Coca-Cola, Safeway Inc. và Chipotle Mexican Grill chuyển chi phí giá hàng hoá tăng cao sang cho khách hàng của họ.

Theo báo cáo tháng 6 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá thịt, ngũ cốc và sản phẩm sữa ở nước này tăng mạnh kể từ tháng 2, có nghĩa đã làm tăng giá thực phẩm nói chung khoảng 3 – 4%. USDA sẽ đưa ra báo cáo tháng 7 trong ngày hôm nay.

Ông Christopher Hurt, chuyên gia nông nghiệp thuộc đại học Purdue ở bang Indiana nhận xét, giá thực phẩm sẽ tăng tiếp trogn mùa hè cho tới mùa thu. “Chúng ta không thể tìm thấy nguồn cung thay thế cho đến khi vụ mới bắt đầu, và điều đó chắc chắn gây sức ép lên giá thực phẩm nói chung”, ông nói.

Mới đây, nhà sản xuất đồ uống hàng đầu thế giới Coca-Cola đã tăng giá bán 3 – 4% oẻ khu vực Bắc Mỹ, áp dụng cho 6 tháng cuối năm, sau khi tăng 1 – 2% ở quý 2. Công ty này cho biết chi phí nguyên liệu thô như trái cây, kim loại và dầu tăng cao buộc họ không có cách làm nào khác. Kim loại và dầu thô được sử dụng để sản xuất vỏ chai.

PepsiCo Inc., nhà sản xuất đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới, cũng cho biết lợi nhuận của hãng có thể không đạt được mục tiêu đề ra vì giá hàng hoá quá cao. Chi phí cho nguyên liệu thô của hãng dự kiến sẽ tăng thêm 1,4 – 1,6 tỷ USD trong năm nay, so với 18 tỷ USD dự kiến ban đầu.

Theo USDA, trong 12 tháng tính tới hết tháng 6 vừa qua, giá thực phẩm tại các cửa hàng tạp hoá và nhà hàng đã tăng 3,7%. Trong giai đoạn này, giá gạo, lúa mì, ngô, đậu tương và sữa ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Các lãnh đạo của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh KFC và Pizza Hurt cảnh báo, giá hàng hoá và thực phẩm ở Mỹ sẽ tăng 7% trong năm nay.

Giá ngô tại Mỹ đã tăng 76% trong 1 năm tới ngày 22/7, giá lúa mì tăng 16%, đường tăng 71% và gạo tăng tới 65%. Giá thịt và gia súc sống tăng 21%.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường