Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường tương lai tăng do sản lượng đường Brazil giảm
25 | 07 | 2011
Giá đường tương lai tăng 5% sau khi một nghiên cứu của các nhà phân tích thuộc Kingsman dự báo sản lượng đường của Brazil giảm, do mức tái canh mía thấp trong 2 năm qua.

Dự đoán lần này đã giảm 35 triệu tấn, xuống mức 525 triệu tấn so với dự đoán trước đó đối với sản lượng mía tại vùng Trung Nam Brazil – khu vực sản xuất chính tại nước sản xuất đường lớn nhất thế giới này.

Sản lượng đường được dự đoán đạt 31,9 triệu tấn, cao hơn so với mức dự đoán 30 triệu tấn của hội đồng tư vấn Brazil Canaplan, nhưng thấp hơn so với mức dự đoán 32,4 triệu tấn theo Unica.

Theo dự đoán của Kingsman, một trong những dự đoán cao nhất về mức thặng dư sản xuất đường thế giới niên vụ 2011 – 2012, thặng dư đường toàn cầu sẽ đạt 10,6 triệu tấn.

Những dự đoán khác

Tại Macquarie, nhà phân tích Kona Haque cho biết sản lượng đường tại Brazil được dự đoán giảm bởi nhiều nhà phân tích và dự đoán. Những nhà phân tích tại Brazil cho biết hiện trạng mùa vụ mía tại nước này đang trong tình trạng xấu và tình hình sản xuất sẽ không tốt hơn trong thời gian tới, dẫn đến sản lượng mía đường tại nước này sẽ sụt giảm lần đầu tiên trong thập kỷ qua.

Chuyên gia tại Macquarie đưa ra dự đoán thặng dư thế giới trong niên vụ 2011 – 2012 ở mức 5 – 6 triệu tấn, do những nguồn cung khác từ Ấn Độ.

Giá đường giao tháng 10 trên thị trường New York đạt mức kỷ lục 31,55 cents/pound và là mức giá cao nhất kể từ tháng 2. Sau đó, giá giảm xuống mức 31,46 cents/pound vào cuối phiên, tăng 5,4% trong phiên trước.

Tại Luân Đôn, giá đường trắng giao tháng 10 đóng cửa tăng 4%, lên mức cao 812,7 USD/tấn.

Giá có thể giảm

Theo Kingsman, hiệu ứng hai năm tái canh thấp liên tiếp mạnh hơn dự báo. Mức tái canh thấp diễn ra do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu lên những doanh nghiệp sản xuất đường, và gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động trồng mía ở những khu vực sản xuất chính.

Nhóm phân tích này nhấn mạnh rằng đây là vụ thứ hai nước này xảy ra tình trạng thiếu hụt mía đường, khiến hoạt động của các nhà máy dưới công suất nghiền, làm giảm sản lượng đường của Brazil, đẩy hàm lượng đường trong mía xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường