Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành cá da trơn Mỹ gặp khó khăn
27 | 07 | 2011
Suy thoái kinh tế, giá thức ăn tăng là những khó khăn mà người nuôi cá da trơn Mỹ gặp phải trong những năm gần đây và hiện vẫn tồn tại dai dẳng trong năm 2011.

Rob Mayo - Chủ tịch Tập đoàn Carolina Classics Catfish tại Ayden, Bắc Carolina - nhận xét “Đây là thời điểm vô cùng khó khăn. Nguồn cung cá da trơn chưa bao giờ khan hiếm như hiện nay. Nếu tình hình tiếp tục đi xuống, chúng tôi sẽ phải chật vật để duy trì kinh doanh. Giá thức ăn tăng cao đã ảnh hưởng đến cả ngành cá da trơn lẫn nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia súc, đẩy chúng ta vào kỷ nguyên thực phẩm đắt đỏ, bao gồm cả cá nuôi.”

Theo Phòng Thống kê nông nghiệp quốc gia (NASS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2010, ngành cá da trơn các bang Mississippi, Alabama, Arkansas và Texas thu được 403 triệu USD, tăng 8% so với năm 2009, trong đó tiêu thụ cá thương phẩm đạt 375 triệu USD, còn lại là cá giống, cá bột và cá hậu bị.

Tuy doanh thu cá da trơn tăng nhưng diện tích nuôi cá lại giảm. NASS cho biết Mỹ chỉ còn 99.600 acre mặt nước nuôi cá, giảm 13% so với 115.000 acre của năm 2010. Chỉ riêng hai bang Bắc Carolina và Texas duy trì được diện tích nuôi cá, còn bang Mississippi - khu vực sản xuất cá da trơn lớn nhất Mỹ - giảm từ 64.000 acre trong năm 2010 xuống còn 55.500 acre đầu năm 2011.

Roger Barlow, Chủ tịch Viện Cá da trơn tại Jackson, Mississippi, cho biết “Các trại cá đang xem xét hướng kinh doanh sắp tới. Chi phí đầu vào như giá thức ăn và nhiên liệu ảnh hưởng nhiều đến ngành nuôi cá da trơn.”

Tuy nhiên, mặt tích cực là giá cá tăng ở mức người nuôi có thể thu được lợi nhuận, nếu không họ sẽ lần lượt bỏ nghề.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường