Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ồ ạt nhập khẩu thịt
28 | 07 | 2011
Giá thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm tăng cao đã khiến lượng lớn các mặt hàng này nhập ồ ạt vào Việt Nam. Bộ Công Thương cũng ước tính, 5 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu gần 54.000 tấn thịt.

Đã nhập 54.000 tấn thịt

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, đến 15.7.2011, VN đã nhập 6.436 con trâu, bò sống bằng đường tiểu ngạch từ Campuchia và 755 con trâu bò qua đường chính ngạch từ Thái Lan. Ngoài ra, có khoảng 170 tấn lợn giết thịt nhập lậu qua biên giới Lạng Sơn và 4 tấn gà loại thải nhập lậu qua đường biên giới tỉnh Quảng Ninh từ Trung Quốc. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 7.967 tấn thịt gia súc, gia cầm đông lạnh qua đường chính ngạch từ các nước Mỹ, Canada, New Zealand...

Bộ Công Thương cũng ước tính, 5 tháng đầu năm nay, VN đã nhập khẩu gần 54.000 tấn thịt, chủ yếu là thịt gia cầm như thịt đùi, cánh, chân... Lượng nhập khẩu phụ phẩm từ gia súc, gia cầm cũng đã liên tục tăng và đặc biệt tăng mạnh trong hai tháng 6 và 7. Chỉ từ đầu tháng 7 tới nay, thống kê chưa đầy đủ thì mỗi ngày có khoảng 24-25 tấn thịt lợn hơi nhập lậu qua biên giới tỉnh Lạng Sơn.

Nguyên nhân lượng gia súc, gia cầm nhập khẩu (cả chính ngạch và nhập lậu) tăng đột biến, theo ông Đào Ngọc Chương - Phó Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) là do giá thực phẩm trong nước tăng cao hơn nhiều so với các nước xung quanh, lượng thực phẩm trong nước thiếu hụt nên nhiều đối tượng đã nhập khẩu gia súc, gia cầm về để thu lời. Nhận định này cũng được ông Hoàng Văn Năm - lãnh đạo Cục Thú y (Bộ NNPTNT) khẳng định.

Không kiểm soát xuể...

Từ đầu năm tới nay, các lực lượng chức năng đã liên tục ra quân, bắt giữ lượng lớn gia súc, gia cầm nhập lậu vào VN, song vẫn không thể kiểm soát xuể các mặt hàng này. Trong khi, hầu hết các tỉnh giáp biên giới mới chỉ kiểm dịch được 50% số chuyến hàng động vật xuất khỏi tỉnh và chưa kiểm soát được động vật nhập vào.

Lãnh đạo Bộ NNPTNT cho biết sẽ đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, giám sát tình hình chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Đồng thời đề xuất với Nhà nước xây dựng các chế tài, quy định xử phạt mạnh hơn nữa đối với việc nhập lậu gia súc, gia cầm.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2011, các lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 60 vụ, thu giữ, tiêu huỷ trên 80 tấn gia cầm, gần 70.000 con gà, vịt giống, trên 50.000 quả trứng gia cầm, 75 tấn cánh gà đông lạnh...

Mới đây, Bộ NNPTNT đã phải có công điện khẩn gửi chủ tịch UBND 6 tỉnh biên giới phía Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu) yêu cầu tăng cường quản lý gia súc, gia cầm nhập lậu. Tuy nhiên, để kiểm soát được tình trạng này, theo Bộ NNPTNT chỉ có cách là giá thực phẩm trong nước hạ nhiệt và nguồn cung thực phẩm được đảm bảo đầy đủ (?!).

Thực tế hiện nay, các chế tài xử lý các vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, thực phẩm lậu vẫn chưa đủ mạnh, mới chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm hành chính là nhiều nên vì lợi nhuận các đối tượng vẫn "bất chấp" để nhập lậu. Để hạn chế, ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, ông Hoàng Văn Năm cho biết, thời gian tới các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát ngay từ biên giới. Các địa phương cũng được yêu cầu vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường