Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chôm chôm Việt lỡ đường sang Mỹ
31 | 07 | 2011
Theo kế hoạch, chôm chôm Việt sẽ có mặt tại thị trường Mỹ từ tháng 6.2011. Thế nhưng, do “đụng hàng” với chôm chôm Mexico đang bán tại Mỹ chỉ với 2 USD/kg, chôm chôm Việt đành phải “nán” lại quê nhà.

Giá rớt thê thảm

Mấy ngày qua, ở vùng chuyên canh trái cây như Tiền Giang, Bến Tre, đi đâu cũng thấy trái cây bán tràn đường. Giá bán lẻ chôm chôm Java tại lề đường chỉ từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, chôm chôm Thái khoảng 9.000 - 10.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn loại đẹp giá nhỉnh hơn một chút, từ 11.000 - 12.000 đồng/kg. Với mức giá rẻ như cho này, hầu hết nhà vườn trồng chôm chôm tính toán, nếu phải thuê nhân công hái trái thì coi như… huề tiền bán trái. Nếu tính đúng, tính đủ công chăm sóc và phân bón thì lỗ là cái chắc.

Theo các nhà vườn, giá chôm chôm hiện nay xuống thấp theo chu kỳ tự nhiên, kiểu “đến hẹn lại lên”. Ông Sáu Đổi - nhà vườn chuyên canh chôm chôm tại xã Tiên Long (Châu Thành, Bến Tre) cho biết thêm, thời điểm này năm nào cũng vậy, giá các loại trái cây đều rớt thê thảm do đụng vụ thu hoạch trong nước cũng như của Thái Lan, Indonesia...

“Né” đường vào Mỹ

Theo TS Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, nếu so giá thành sản xuất thì chôm chôm Việt vẫn rẻ hơn rất nhiều so với chôm chôm của nhiều nước. Tuy nhiên, điều bất lợi là cước vận chuyển của ta còn rất cao, ảnh hưởng lớn đến đơn giá cung cấp cho các công ty nhận nhập khẩu. “Hàng không Thái Lan có chính sách trợ giá cho trái cây xuất khẩu, còn ta thì không. Nếu so sánh về địa lý, Mexico cũng có nhiều lợi thế khi vào Mỹ gần, cước vận chuyển thấp” - TS Châu nói.

Toàn bộ diện tích chôm chôm của HTX làm vụ nghịch, hiện đang giai đoạn xử lý ra hoa, dự kiến tháng 10 - 11 tới mới thu hoạch nên không ngại chuyện xuất khẩu không được.

Ông Phùng Văn Đổi - Phó chủ nhiệm HTX chôm chôm VietGAP Tiên Phú (huyện Châu Thành, Bến Tre)

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), cho biết, dù đã được cấp mã số đưa chôm chôm vào Mỹ nhưng công ty vẫn đợi thời điểm xuất để “né” chôm chôm Thái Lan, Indonesia, Mexico…

Theo bà Thu, chôm chôm Mexico đang bán lẻ tại Mỹ chỉ với giá 2 USD/kg, trong khi cước vận chuyển bằng đường hàng không mỗi kg chôm chôm Việt đã là 4,2 - 4,4 USD/kg, phí chiếu xạ 1 USD/kg. Do đó, để có lời thì giá bán lẻ tại Mỹ phải là 8 - 10 USD/kg.

“Nhà vườn ở Bến Tre đang chủ động mùa vụ để “né” vụ thu hoạch của các nước khác. Khi họ (Mexico) hết hàng, sẽ tới lượt mình xuất khẩu” - bà Thu khẳng định.

Theo bà Thu, công ty sẽ lùi thời gian xuất chôm chôm qua Mỹ đến tháng 10, 11 năm nay. Đó là thời điểm đã hết mùa chôm chôm của các nước, chỉ còn chôm chôm của Việt Nam thì mới hy vọng người tiêu dùng Mỹ chấp nhận mua với giá cao.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường