Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sóc Trăng: Giá tôm nguyên liệu ở mức khá cao
03 | 08 | 2011
Trong những ngày qua, ở Sóc Trăng, nông dân một số huyện như Vĩnh Châu, Trần Đề... bắt đầu thu hoạch tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Giá tôm nguyên liệu ở mức khá cao, làm người nuôi phấn khởi. Ngày 01/8, thương lái mua tôm sú tại ao loại 30 con/kg với giá từ 200.000 - 210.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ chân trắng cũng không thua gì tôm sú khi loại 17 - 20 con/kg là 190.000 đồng/kg; loại nhỏ hơn, cỡ 50 con/kg, giá bình quân từ 130.000 - 135.000 đồng/kg.

Với giá thu mua nguyên liệu như vậy, nông dân có tôm thu hoạch đạt lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, số lượng nông dân có tôm thu hoạch vào thời điểm này không đáng kể.

Theo các nhà máy chế biến thủy sản Sóc Trăng, nguyên liệu thu mua tại chỗ trong thời gian qua không đáng kể. Để có đủ nguyên liệu hoạt động, các nhà máy đã chủ động về Bến Tre, Bạc Liêu tìm mua. Phần lớn nguyên liệu mua tại hai địa phương này là tôm thẻ chân trắng. Lãnh đạo một số nhà máy chế biến thủy sản cho biết, trước tình hình nguyên liệu khan hiếm và giá cao, họ phải tăng cường làm các mặt hàng giá trị để gia tăng lợi nhuận. Chi phí đầu vào tăng, tuy xuất khẩu đạt kim ngạch, song theo các nhà máy này, tình hình lợi nhuận năm 2011 sẽ giảm đáng kể.

Theo báo Sóc TrăngBáo cáo phân tích thị trường