Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đề nghị chưa thu thuế xuất khẩu cao su
05 | 08 | 2011
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi bộ Tài chính đề nghị không thu thuế xuất khẩu cao su, sau khi bộ này đề nghị tăng thuế xuất khẩu mặt cao su từ 0 lên 5%

Theo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, không thu thuế các mặt hàng cao su thiên nhiên mã HS 4001 có giấy chứng nhận kiểm phẩm từ phòng kiểm phẩm đạt cấp quốc gia, vì đây là mặt hàng khuyến khích xuất khẩu. Cùng đó, mặt hàng cao su tổng hợp HS 4002, Việt Nam chưa sản xuất được, chỉ tạm nhập, tái xuất. Cũng theo bộ này, từ năm 2012, sẽ thu thuế 3% đối với mặt hàng cao su không khuyến khích xuất khẩu, để hỗ trợ quản lý chất lượng, xây dựng uy tín, thương hiệu cao su Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho hay, hiện mủ cao su sơ chế của Việt Nam sản xuất chủ yếu vẫn để xuất khẩu, các nhà máy chế biến trong nước mới chỉ dùng khoảng 18% sản lượng cả nước. Thực tế, sản xuất và xuất khẩu của ngành cao su cũng đang gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, trong quy hoạch phát triển cao su đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020 của Chính phủ, có nhiều sách đẩy mạnh phát triển ngành cao su, trong đó chính sách không thu thuế xuất khẩu.

Được biết, xuất khẩu cao su 7 tháng đầu năm đạt gần 350.000 tấn, đạt giá trị 1,5 tỉ USD, tăng 6,6% về lượng và gần 70% về giá trị. Giá cao su xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 4.368 USD/tấn, tăng gần 60% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường