Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với tôm Thái Lan
05 | 08 | 2011
Mỹ vừa cắt giảm thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm từ Thái Lan xuống mức 0,41 – 0,73%, thấp hơn nhiều so với mức thuế chống bán phá giá áp dụng với các nước khác.

Theo phó Giám đốc Phòng ngoại thương, , Surasak Riangkruea, trong lần xem xét thuế chống bán phá giá lần thứ năm, Bộ Thương mại Mỹ đã giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Thái Lan, từ mức 1,11 – 4,39%, xuống mức 0,41 – 0,73%. Mức thuế này thấp hơn khoảng 1% so với các đối thủ cạnh tranh khác của Thái Lan trên thị trường tôm Mỹ, điển hình như các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải chịu mức thuế chống bán phá giá 1,36 – 2,31%.

Ông Surasak cho biết thuế chống bán phá giá được giảm do các nhà xuất khẩu Thái Lan đã chứng minh thành công với các nhà chức trách Mỹ rằng họ không bán phá giá tại thị trường Mỹ. Ông kỳ vọng chính phủ Mỹ trong tương lai sẽ dỡ bỏ thuế chống bán phá giá với các mặt hàng tôm của Thái Lan.

Kim ngạch xuất khẩu tôm đông lạnh và chế biến của Thái Lan sang thị trường Mỹ trong hai quý đầu năm 2011 đạt xấp xỉ 1,45 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2010. Những thị trường xuất khẩu tôm chính của Thái Lan là Mỹ, Nhật Bản và EU.

Việc Mỹ giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm từ Thái Lan có thể giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tôm của nước này.

Kim Dung AGROINFO

Theo fis.com


Báo cáo phân tích thị trường