Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
T6/2011: Xuất khẩu rau quả sang Singapore giảm 33,8%
10 | 08 | 2011
Dự báo, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Singapore từ nay đến cuối năm sẽ tăng mạnh do nhu cầu đối với các sản phẩm rau quả, đặc biệt là rau quả tươi tăng. Ước tính trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt 1,8 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2010.

Trong nửa đầu tháng 7, đơn giá xuất khẩu một số loại rau quả có xu hướng tăng lên. Giá xuất khẩu hồng xiêm hiện tại là 1 USD/kg (CFR), tăng 0,1 USD so với cùng kỳ 2010. Đơn giá xuất khẩu ớt nhỏ tươi là 1,6 USD/kg, tăng 0,2 USD/kg…

Sau khi tăng mạnh trong những tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả sang Singapore trong tháng 6/2011 đã có dấu hiệu giảm nhẹ. Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Singapore trong tháng 6/2011 đạt 1,3 triệu USD, giảm 33,8% so với cùng kỳ 2010. Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này vẫn đạt 8 triệu USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ 2010.

Lý do chính khiến kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Singapore giảm trong tháng 6 chủ yếu do xuất khẩu cà chua tươi, bột cà chua và ớt giảm mạnh. Đây là những mặt hàng đóng góp chính trong kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Singapore.

Dự báo, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Singapore từ nay đến cuối năm sẽ tăng mạnh do nhu cầu đối với các sản phẩm rau quả, đặc biệt là rau quả tươi tăng. Kim ngạch xuất khẩu rau quả giảm trong tháng 6 chỉ mang tính tạm thời và sẽ tăng trở lại trong những tháng tới. Trong 2 tuần đầu tháng 7, nhiều đơn hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Singapore đã được thực hiện và một số lô hàng thanh long, xoài hiện tại đang chờ làm thủ tục hải quan để xuất sang nước bạn. Ước tính trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt 1,8 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2010.

Trong cơ cấu chủng loại rau quả xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Việt Nam sang Singapore, nhóm hàng rau các loại đạt kim ngạch cao nhất với 2,9 triệu USD, chiếm 36,6% tổng kim ngạch rau quả xuất khẩu, giảm 18,9% so cùng kỳ năm 2010. Trong đó, xuất khẩu ớt tươi đạt kim ngạch cao nhất với 2,6 triệu USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ 2010. Trong tháng 6, xuất khẩu mặt hàng ớt giảm nhẹ do nguồn cùng trong nước giảm. Các doanh nghiệp xuất khẩu phải tìm kiếm nguồn cung từ các thị trường khác để thực hiện đơn hàng đã ký với các đối tác Singapore.
Tiếp đến là nhóm trái cây với kim ngạch đạt 2,6 triệu USD, tăng 63,9% so với cùng kỳ 2010. Thanh long, xoài, chanh, cau, hồng xiêm, bưởi là những mặt hàng đạt mức tăng trưởng rất cao trong 6 tháng qua. Trong đó, thanh long đạt kim ngạch cao nhất với 1,8 triệu USD, tăng 43,5% so với cùng kỳ 2010. Xuất khẩu xoài trong nửa đầu năm 2011 đạt 244,3 nghìn USD, tăng 30,8 lần…Đáng chú ý, trong nửa đầu năm 2011 đã có một số lô hàng dừa xiêm được xuất khẩu sang thị trường này với kim ngạch đạt 57,1 nghìn USD.

Nhóm củ xuất khẩu sang thị trường này đạt 1,7 triệu USD, tăng 11,2%. Trong đó, củ dền là mặt hàng đạt kim ngạch cao nhất với 351,1 nghìn USD, tăng 66,5%...Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu hạt các loại tăng rất mạnh, đạt 283,1 nghìn USD, tăng 79,4% so với cùng kỳ 2010.
Giá xuất khẩu một số loại rau quả tăng nhẹ: Trong nửa đầu tháng 7, đơn giá xuất khẩu một số loại rau quả có xu hướng tăng lên. Giá xuất khẩu hồng xiêm hiện tại là 1 USD/kg (CFR), tăng 0,1 USD so với cùng kỳ 2010. Đơn giá xuất khẩu chanh tươi có hạt là 1 USD/kg, tăng 11,1%. Giá chanh không hạt xuất khẩu sang Singapore là 1,3 USD/kg, tăng 0,3 USD/kg so với cùng kỳ 2010.

Đơn giá xuất khẩu ớt nhỏ tươi trong nửa đầu tháng 7 là 1,6 USD/kg, tăng 0,2 USD/kg so với cùng kỳ 2010. Giá xuất khẩu bí đỏ (CIF) tăng từ 0,4 USD/kg lên mức 0,5 USD/kg. Tuy nhiên, giá xuất khẩu bí nhật lại giảm từ 0,7 USD/kg xuống còn 0,5 USD/kg.
Giá các sản phẩm rau quả khác nhìn chung ổn định so với cùng kỳ 2010. Đơn giá xuất khẩu cá chua tươi hiện tại là 0,5 USD/kg. Giá khoai lang nhật là 0,8 USD/kg (CFR)…

Theo rauhoaquavietnam.com

 



Báo cáo phân tích thị trường