Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL vỡ kế hoạch xây kho chứa lúa gạo 4 triệu tấn
10 | 08 | 2011
Nguyên nhân xây kho quá chậm, trước hết là do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp triển khai chương trình xây kho chứa lúa gạo 4 triệu tấn kho tại các tỉnh ĐBSCL, do bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 10/8.

Theo ông Đoàn Xuân Hòa, phó cục trưởng cục Chế biến nông lâm sản và nghề muối, tiến độ xây dựng các kho chứa mới đang khá chậm. Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) được giao xây kho 965.990 tấn nhưng dự kiến đến hết năm nay chỉ đạt 633.920 tấn, bằng 65,63% kế hoạch.

Còn tổng công ty lương thực miền Bắc được giao thực hiện mới kho 330.000 tấn nhưng đến cuối năm nay chỉ đạt khoảng 190.000 tấn (57,5%). Các địa phương đầu tư xây mới 1,2 triệu tấn kho, đến cuối năm nay chỉ đạt khoảng 300.000 tấn (25%).

Thậm chí đến hết năm 2012, chương trình này cũng chưa thể xong. Bởi theo ông Nguyễn Ngọc Nam, phó tổng giám đốc Vinafood 2, dự kiến đến hết năm sau mới hoàn thành khoảng 800.000 tấn kho.

Trong 41 dự án đầu tư xây dựng kho chứa mới của Vinafood 2, đến nay vẫn còn 6 dự án chưa triển khai.

Nguồn vốn ưu đãi mà ngân hàng Phát triển Việt Nam có nhiệm vụ hỗ trợ cho 2 tổng công ty này để thực hiện chương trình xây kho, đang được giải ngân rất chậm. Đến nay, tổng công ty lương thực miền Bắc chưa vay được từ ngân hàng Phát triển Việt Nam, còn Vinafood 2 mới chỉ vay được 65,7 tỉ đồng trên tổng vốn. Vay thương mại thì các doanh nghiệp chịu không nổi với lãi suất ngân hàng.

Để chủ động về mặt bằng, các doanh nghiệp phải tính đến việc thỏa thuận mua đất của nông dân, nhưng nếu muốn xây kho chứa lúa buộc phải chuyển mục đích sử dụng sang đất xây dựng. Như thế, thuế đất sẽ rất cao. Trước tình hình này, Vinafood 2 phải xin giảm diện tích xây kho xuống còn 951.000 tấn.

Đại diện 2 tổng công ty và các địa phương kiến nghị kéo dài chương trình 4 triệu tấn kho đến hết 2013. Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết sẽ làm việc với bộ Tài chính và sẽ kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các địa phương đang khó khăn trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho chương trình 4 triệu tấn kho.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường