Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng 61 USD/tấn, giá cà phê lên cao nhất 3 tuần
12 | 08 | 2011
Giá cà phê nhân xô tại Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng hôm nay phổ biến ở 48 - 48,1 triệu đồng/tấn, tăng 800 nghìn đồng so với hôm qua.

Giá cà phê thế giới có phiên tăng thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất kể từ 18/7 nhờ USD suy yếu, thông tin sương giá ở Braxin, nguồn hàng sụt mạnh ở các kho của châu Âu cùng thời tiết xấu ở Colombia.

 

Đóng cửa phiên 11/8, giá cà phê robusta giao tháng 11 tại London tăng 61 USD lên 2.220 USD/tấn. Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 trên sàn New York tăng 6,25 cent lên 2,446 USD/lb.

 

Thị trường cà phê và hàng hóa đang được hỗ trợ từ đồng USD yếu. Giá cà phê bật mạnh hôm qua còn theo xu hướng của dầu mỏ, chứng khoán và các hàng hóa nguyên liệu thô khác. Giá vàng lún sâu khỏi mức kỷ lục cũng góp phần làm tăng hưng phấn cho nhà đầu tư hàng hóa rủi ro.

 

Sương giá ở Braxin dù đã đi qua, nhưng người ta vẫn lạc quan vào tình hình thị trường với sản lượng sụt giảm 1 triệu bao trong vụ tới. Nhà đầu cơ còn tin tưởng vào đặt cược với giá tăng của họ với giá cà phê khi Colombia thông báo điều chỉnh giảm mục tiêu sản lượng năm nay xuống 9 triệu bao, thay vì 9,5 triệu bao đề ra ban đầu, do bão liên tục càn quét qua các vùng trồng cà phê. Tháng 7 vừa qua, nước sản xuất cà phê lớn thứ 4 thế giới này đã sụt giảm 25% lượng xuất khẩu và hơn 30% sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Chủ tịch Liên đoàn cà phê Colombia nhận xét, dự trữ cà phê toàn cầu hiện chỉ đủ dùng cho 2 tháng, sẽ đẩy giá tăng hơn nữa trong thời gian tới. Dù nhiều biến động nhưng cà phê arabica khó rớt xuống dưới 2 USD/lb.

 

Trong khi đó, theo nguồn tin Bloomberg, dự trữ cà phê tại các kho hàng ở châu Âu sẽ sụt mạnh trong thời gian tới do nguồn cung từ cả Việt Nam lẫn Indonesia đều yếu trong ít nhất 2 tháng qua.

Giá cà phê thế giới tăng 150 USD/tấn trong 3 ngày đã giúp giá cà phê nước ta tăng tổng cộng 2,3 triệu đồng/tấn cùng thời gian này. Hôm nay 12/8, giá cà phê nhân xô được các công ty và đại lý ở Tây Nguyên phát giá 48 – 48,1 triệu đồng/tấn. Giao dịch trên thị trường hầu như không có vì nông dân đã gần như cạn kiệt nguồn dự trữ, trong khi các thương lái cũng không mặn mà mua vào.

 

Giá cà phê xuất khẩu nước ta tiếp tục có giá cộng 130 – 150 USD/tấn so với giá kỳ hạn tháng 11 tại London. Các công ty đang chú trọng việc gom hàng phục vụ các hợp đồng đến hạn giao và hầu như rất hạn chế ký hợp đồng mới.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường