Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
WB: Giá thực phẩm toàn cầu lên mức cao nhất trong vòng 3 năm
16 | 08 | 2011
Theo World Bank, giá thực phẩm toàn cầu đã lên mức cao nhất trong vòng gần 3 năm qua vào tháng 7 và lượng dữ trữ ở mức thấp, đang gây áp lực lên các nước nghèo trên thế giới

Chỉ số giá thực phẩm do WB tính toán đã tăng 33% trong tháng 7/2011 so với cùng kỳ năm 2010 và gần chạm ngưỡng kỷ lục đạt vào năm 2008, phần lớn do sự tăng giá ngô và đường.

Giá thực phẩm duy trì mức cao liên tục và lượng dự trữ thấp cho thấy tình hình thực phẩm toàn cầu đang rơi vào vùng nguy hiểm, nhất là đối với bộ phận công dân nghèo khổ trên thế giới.

Giá nhiên liệu và thực phẩm cao làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu nhưng vấn đề này tại các nước đang phát triển có vẻ nghiêm trọng hơn.

Mặc dù giá thực phẩm đang hạ nhiệt tại hầu hết các nền kinh tế phá triển nhưng những bất ổn kinh tế toàn cầu và tình hình chính trị tại Trung Đông, Bắc Phi cho thấy giá dầu có thể tiếp tục biến động mạnh và gây áp lực lạm phát.

Nhìn chung, từ tháng 4, nguồn cung thực phẩm đã cải thiện, chủ yếu nhờ mùa vụ lúa mỳ tại Mỹ và châu Âu tốt lên và năng suất ngô tăng tại Argentina và Brazil. Tuy nhiên, dự trữ thực phẩm toàn cầu vẫn đang ở mức thấp.

Sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2011 – 2012 dự đoán tăng 3% so với sản lượng ngũ cốc ước tính trong niên vụ 2011 – 2012. Tuy nhiên, tỷ lệ dự trữ/tiêu dùng ngô hiện ở mức 13%, mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Tỷ lệ này ở lúa mỳ và gạo cũng giữ mức thấp hơn thời kỳ cuối thập niên 90 -  đầu thế kỷ 21.

Theo WB, cùng với thực tế là ngay cả khi dự đoán năng suất tăng và thời tiết thuận lợi hơn tại các nước xuất khẩu lớn, mức dự trữ thấp hiện nay có thể dẫn đến khả năng: ngay cả một thông tin giảm dự đoán sản lượng cũng gây nên hiệu ứng lớn với giá thực phẩm.

Giá ngô tăng 84% trong tháng 7/2011 so với cùng kỳ năm 2010 và giá đường tăng 62% trong cùng thời kỳ so sánh.

WB cho biết chính sự gia tăng sản xuất nhiên liệu sinh học đang làm tăng giá ngô, khi xét đến diễn biến thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2011, nhu cầu ngô cho sản xuất ethanol tại Mỹ đã tăng 8% so với cùng kỳ năm 2010.

Giá gạo tăng 11% trong quý 2/2011, sau khi suy giảm từ tháng 2. Giá đường tăng 29% trong giai đoạn từ tháng 5 – 7 do lo ngại sản lượng mía đường tại Brazil thấp hơn dự đoán.

Do trong chỉ số giá thực phẩm của WB, đường và dầu thực vật chiếm đến gần 50% nên sự biến động giá các loai hàng hoá này có thể gây nên những hiệu ứng ngoài dự đoán với giá thực phẩm trong những tháng tới.

Kim Dung AGROINFO

Theo Reuters


Báo cáo phân tích thị trường