Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippine xuất khẩu nhiều đường hơn, người mua khan hiếm
17 | 08 | 2011
Philippine nhắm đến mục tiêu bán hơn 300 nghìn tấn đường năm nay gồm đường đã tinh chế, cao hơn khoảng 100 nghìn tấn so với mục tiêu trước đó, nhưng các nhà kinh doanh cho biết sẽ rất khó khăn để tìm người mua đối với loại đường chất lượng thấp hơn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Proceso Alcala hôm qua cho biết đất nước đông nam Á này dự kiến kết thúc niên vụ 2010/11 vào cuối tháng 8 với 780 nghìn tấn đường dự trữ.

Ông trả lời phỏng vấn của Reuters bên lề một hội nghị đường “đối với năm 2011, Philippine sẽ không nhập khẩu nhưng thay vì tìm kiếm để xuất khẩu hơn 300 nghìn tấn đường mà Cục quản lý Đường có thể đã gồm cả đường tinh chế”

Trước đó, nước này chưa xuất khẩu đường đã tinh chế và chỉ xuất khẩu đường thô. Việc xuất khẩu đường đã tinh chế sẽ được miễn thuế.

Ông Alcala cho biết sản lượng đường thô của Philippine dự kiến đạt 2,4 triệu tấn trong niên vụ 2011/12.

Ông nói “chúng tôi muốn tiếp tục trở thành nước xuất khẩu ròng đường, trong cùng thời điểm đó trở thành một trong những nhà cung cấp đường lớn nhất trong khu vực ASEAN”. “Chúng tôi trông cậy vào những lợi nhuận này năm tới do nhiều trang trại trồng trọt hơn và tiếp tục chương trình can thiệp đối với cây trồng này niên vụ 2011/12. Việc giảm giá trong nước sẽ không thể đưa đến kết quả ít hectarage trồng mía hơn”

Nhu cầu không nhiều đối với đường Philippine

Ông Alcala cho biết thêm chính phủ sẽ giúp những nông dân nhỏ và cải thiện cơ sở hạ tầng như các cảng được tải hàng tự động và lớn hơn, đường xá từ trang trại tới nhà máy, hệ thống thủy lợi thuận tiện và các dịch vụ tài chính.

Giá đường thô trong nước giảm từ mức kỷ lục gần 2.500 pesos (58,93 USD)/ bao (50 kg/bao) cuối năm 2010 xuống 1.300 pesos hiện tại.

Kế hoạch của Manila để xuất khẩu nhiều đường hơn trong năm nay cũng đặt nhiều áp lực lên giá xuất mặc dù một số đại lý vẫn nhấn mạnh vào việc cung cấp đường thô Philippine ở mức giá chênh lệch với đường kỳ hạn New York ngay cả không quan tâm tới việc mua mới từ những người tiêu thụ Châu Á.

Đường thô của Philippine, chất lượng J-spec loại chất lượng thấp được ưa thích bởi người tiêu dùng Nhật Bản.

Nhà kinh doanh từ Cargill Hong Kong Ltd nói “vấn đề đối với đường Philippine là chất lượng. Họ cần cải thiển đôi chút”.

Cho đến nay chỉ 66 nghìn tấn đã được đặt hàng để xuất sang Nhật Bản, Indonesia và Hàn Quốc do Philippine đối mặt với sự cạnh tranh từ các nhà xuất khẩu lớn như Thái Lan và Ấn Độ cũng đang có vụ thu hoạch bội thu. Regina Bautista-Martin cục trưởng Cục quản lý đường nhà nước (SRA) cho biết chính phủ Hoa Kỳ bước đầu cho Philippine 144,901 tấn đường thô đối với hạn ngạch nhập khẩu niên vụ 2011/12 nhiều hơn 2.000 tấn so với mức thường lệ.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường