Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mức chênh lệch giá cà phê Việt Nam giảm
17 | 08 | 2011
Mức chênh lệch giá cà phê giao ngay Việt Namvà giá cà phê giao tương lai giảm từ mức cao kỷ lục trước mùa vụ mới, bắt đầu từ tháng 10.

Giao dịch đang chậm lại trên thị trường Indonesia trước mùa lễ hội Hồi giáo. Giá cà phê loại 2, 5% hạt đen và vỡ của Việt Nam giao tháng 8 đang cao hơn 110 USD/tấn so với cà phê giao tháng 9 trên thị trường Luân Đôn, giảm từ mức 220 USD/tấn trong tuần giao dịch trước. Mức chênh lệch với giá cà phê giao tháng 11 là 90 – 110 USD/tấn. Cà phê loại 4 của Indonesia, 80 hạt giao ngay đang ở mức chênh lệch kỷ lục, cao hơn 400 – 500 USD/tấn so với giá cà phê giao tháng 9. Tuy nhiên, giá chào bán cà phê giao đầu năm sau chỉ cao hơn 60 USD/tấn so với giá cà phê tương lai.

Mặc dù giao dịch tại Indonesia khá trầm lắng trước mùa lễ hội nhưng giá cà phê Indonesia giao ngay cao hơn hẳn so với giá cà phê Việt Nam và các nhà giao dịch Indonesia giữ mức giá chào cao.

Vụ cà phê mới tại Indonesia, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn thứ 2 thế giới sau Việt Nam, được cho là sẽ bắt đầu từ tháng 1 – 2 năm tới.

Trong năm 2011, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Indonesia có thể giảm khoảng 30%, xuống mức 300 ngàn tấn do những bất ổn nguồn cung, dẫn đến lượng dự trữ thấp vào cuối năm.

Các nhà xuất khẩu từ vùng trồng cà phê chính của Indonesia là Sumatra đã phải dùng đến lượng cà phê dự trữ hiện tại để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu do tình hình thời tiết bất lợi trong năm 2011 khiến nông dân phải thu hoạch sớm, dẫn đến chất lượng hạt kém.

Việt Nam trì hoãn giao hàng

Trong khi một vài nhà xuất khẩu Indonesia đã yết giá cà phê giao vụ tới, những nhà giao dịch Việt Nam vẫn chưa đưa ra giá chào cà phê Robusta cho vụ mới, dự kiến bắt đầu vào tháng 10, sớm hơn 1 tháng so với thông thường.

Những người mua cũng đang giữ tâm lý thận trọng sau khi một số nhà xuất khẩu Việt Nam từ chối giao hàng theo các hợp đồng trước đó, thay vào đó, các nhà xuất khẩu Việt Nam tìm cách bán lại các hợp đồng này với giá cao hơn.

Từ tháng 7 đến nay, ít nhất 70 ngàn tấn cà phê từ Việt Nam đã bị trì hoãn hoặc không giao hàng do lượng dự trữ thấp đầu vụ mới và giá cao đẫ khiến nông dân, cũng như những nhà xuất khẩu, muốn đàm phán lại hợp đồng.

Theo khuyến cáo một nhà giao dịch tại Hồng Kong, nếu bạn thực sự muốn thu mua cà phê từ mùa vụ tới, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy người bán. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu bạn có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng trong vài tháng sau đó. Khuyến cáo này càng khiến những người mua lo ngại về việc các nhà cung cấp có thể đơn phương phá hợp đồng. Đó là lý do người mua muốn tận mắt nhìn thấy sản phẩm trước khi đặt hàng.

Triển vọng tuần tới

Mức chênh lệch cà phê Robusta của Việt Nam có thể tiếp tục giảm trong tuần tới nhờ nguồn cung bổ sung cho thị trường.

Giá cà phê Việt Nam thường được chào ở mức giá thấp hơn so với giá cà phê tương lai trên thị trường Luân Đôn, nhưng giá trị cà phê từ Việt Nam bắt đầu tăng lên từ tháng 6 nhờ kim ngạch nhập khẩu tăng vọt trong năm trước đó.

Theo Reuters, Việt Nam có thể có một vụ cà phê bôi thu, ước tính khoảng 21 triệu bao trong niên vụ 2011/2012, so với mức 18,5 triệu bao trong niên vụ 2010/2011. Theo ICO, mức sản lượng này cũng cao hơn mức sản lượng kỷ lục 19,3 triệu bao trong niên vụ 2006/2007.

Kim Dung AGROINFO

Theo Guardian


Báo cáo phân tích thị trường