Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhãn được mùa, người chế biến long nhãn lỗ lớn
21 | 08 | 2011
Mặc dù vụ nhãn năm nay được mùa, nhưng các làng nghề chế biến long nhãn ở Hưng Yên đang phải sản xuất cầm chừng vì đầu ra bị bế tắc.

 

 Tóm tắt:
  • Mỗi tạ long nhãn thành phẩm sẽ lỗ khoảng 1 - 1,5 triệu đồng do giá thấp và chi phí sản xuất cao.
  • Công suất hoạt động của các làng nghề chỉ bằng 1/3 so với mọi năm.

Các chủ lò sấy long nhãn đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn.

Hiện mới là đầu mùa vụ chế biến long nhãn, nhưng không khí các làng nghề làm long nhãn khá ảm đạm. Anh Nguyễn Văn Lâm và nhiều hộ làm nghề sấy long nhãn ở các xã Phương Chiểu, Tiên Lữ, Hồng Nam, Hồng Châu ở thành phố Hưng Yên cho biết thời điểm này, việc sản xuất mỗi tạ long nhãn thành phẩm sẽ lỗ khoảng 20-30%, với mức từ 1-1,5 triệu đồng.

Do vậy, năm nay tuy nhãn nguyên liệu nhiều và rẻ bằng nửa so với năm ngoái nhưng nhiều gia đình không mặn mà với việc sấy long nhãn do chi phí đầu vào quá cao, mỗi kg long nhãn phải chi phí tiền công xoáy nhãn và nguyên liệu là 100.000 đồng, chưa kể tiền nhiên liệu và công lao động. Trong khí đó giá long nhãn trên thị trường chỉ từ 100.000 đến 110.000 đồng/kg nhưng vẫn ế ẩm.

Một khó khăn nữa là năm nay thiếu nguồn lao động, do lực lượng chuyên xoáy nhãn là học sinh sinh viên đến thời điểm này các em đã bước vào năm học, nên dù công chi phí mỗi kg nhãn tươi là 4.000 đồng vẫn không có người làm.

Khó khăn về đầu ra và thua lỗ nên ở các làng nghề chế biến long nhãn của huyện Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên đều trong tình trạng sản xuất dè dặt, vừa làm vừa nghe ngóng. Phương Chiểu là làng nghề chế biến long nhãn lớn nhất tỉnh Hưng Yên nhưng công suất hoạt động chỉ bằng 1/3 so với các năm trước.

Theo một chủ lò lớn ở thôn Phương Thượng ở Phương Chiểu, nếu như các năm trước mỗi ngày chế biến hơn 1 tấn nhãn tươi, hiện tại chỉ dám làm khoảng 3 tạ/ngày để giữ nghề. Hầu hết các hộ sản xuất long nhãn ở xã Hồng Nam lại cho biết nhiều hộ vẫn sản xuất nhiều nhưng không tiêu thụ được, sản phẩm đành găm đấy để chờ thời, giá lên mới hy vọng có lãi.

Nhãn Hưng Yên hiện bắt đầu bước vào mùa thu hoạch nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang canh cánh nỗi lo được mùa mất giá. Giá nhãn quả tươi năm nay chỉ bằng 50% so với năm ngoái nhưng đầu ra vẫn trôi nổi./.
 
Theo Mai Ngoan
TTXVN/Vietnam+


Báo cáo phân tích thị trường