Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cà phê đang bị đầu cơ mạnh?
23 | 08 | 2011
Thị trường cà phê robusta London đang trải qua giai đoạn tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 6/2010 – thời điểm đánh dấu đợt giá liên tục đi lên.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường đang bị lũng đoạn bởi đầu cơ, giá vẫn tăng ngay cả khi nỗi lo về kinh tế nhấn chìm các thị trường khác.

Trong phiên giao dịch ngày 22/8, giá cà phê robusta giao tháng 11 tại London tăng 45 USD lên 2.345 USD/tấn, cao nhất 1 tháng qua.

Trong tháng này, thị trường hàng hóa và tài chính toàn cầu liên tục bị chaođảo bởi Mỹ mất hạng tín dụng, những cắt giảm về dự báo kinh tế toàn cầu và đặc biệt là sự căng phồng của giá vàng khiến nhà đầu tư bán tài sản rủi ro đểchuyển sang nơi ẩn náu an toàn. Chỉ số CRB của thị trường hàng hóa mất khoảng 5%, trong khi giá cà phê tăng tới gần 10%.

Giá cà phê robusta tăng mạnh, một phần rõ ràng là do nguồn cung khan hiếm từViệt Nam và Indonesia. Nhưng các thương nhân giàu kinh nghiệm trên sàn Liffe ở London cho rằng, thị trường tăng giá phần lớn do đầu cơ, và yếu tố nguồn cung chỉ là cái cớ để họ bán khống. Nhà đầu cơ đangđẩy giá lên, họ tranh thủ bán, chờ đến khi Việt Nam thu hoạch, nguồn cung dồi dào, giá xuống thấp, sẽ mua bù lại.

Còn nhớ hồi đầu tháng 7 năm nay, thi trường cà phê cũng xảy ra hoạt động đầu cơ mạnh mẽ. Giá được đẩy lên cao để nhà đầu cơ bán ra, giao dịch có phiên lên tới trên 60.000 lots (mỗi lots = 10 tấn). Nhưng sau đó không lâu, khi nhà đầu cơ đã bán xong, họ không giao dịch nữa, nhà đầu tư ít nhạy cảm trót mua vào lúc giá cao, lo sợ giá rớt hơn nữa đã đẩy hàng ra. Giá cà phê vì thế rơi như không có điểm dừng, xuống tới 1.950 USD/tấn vào ngày 20/7– xóa đi mọi nỗ lực tăng kểtừ cuối năm 2010.

Ở thời điểm hiện tại, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động đầu cơ sẽkhông thành công như hồi tháng trước do nguồn hàng thực của Việt Nam không nhiều. Bên cạnh đó, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam sẽ mua tạm trữ 300.000 tấn cà phê ngay đầu vụ tới, có thể khiến nông dân cũng găm hàng lại, còn doanh nghiệp Việt Nam cũng hạn chế ký các hợp đồng giao xa, giá vì thế khó có thể giảm như kỳ vọng.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường