Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mua bù thiếu đẩy giá cà phê lên cao nhất 2 tháng rưỡi
24 | 08 | 2011
Tại Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng, giá cà phê nhân xô hôm nay được các công ty thu mua ở 51 triệu đồng/tấn, tăng 1 triệu đồng/tấn so với ngày hôm qua.

Giá cà phê trong nước bật mạnh lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 6 là do giá cà phê thế giới lên mức cao nhất 7 tuần bởi USD yếu và hoạtđộng mua bù thiếu của nhà đầu cơ.

Chốt phiên hôm qua, cà phê robusta giao tháng 11 ở 2.396 USD/tấn – cao nhất từ đầu tháng 7. Giá cà phê arabica giao tháng 12 tăng 4,3 cent lên 272,65 cent/lb – cao nhất kể từ đầu tháng 6 tới nay.

Ngày đáo hạn của kỳ hạn tháng 9 đang tới gần, những nhà đầu tư và đầu cơ đã bán khống quá nhiều trong thời gian giá sụt giảm, giờ đây phải mua lại bù thiếuđã đẩy giá cà phê lên cao. Khối lượng giao dịch trên thị trường London hôm qua cao gấp hơn 2 lần trung bình những ngày gần đây, với trên 33.000 lots (1 lots = 10 tấn).

Thị trường cà phê thế giới còn được hỗ trợ đắc lực từ đồng USD yếu. Bạc xanh mất giá so với rổ tiền tệ vì khả năng ngày một lớn của gói QE3 mà Mỹ có thể sẽthông qua vào cuối tuần này để hỗ trợ nền kinh tế.

Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay về mức cao của đầu tháng 6 là 51 triệu đồng/tấn, nhưng không có mấy giao dịch, vì hàng tồn vụ cũ gần như đã cạn kiệt. Hàng hiện còn ở những hộ có điều kiện kinh tế - những người muốn bán cà phê với giá 55 triệu đồng/tấn hoặc 53 triệu đồng.

Cung khan hiếm cũng là nguyên nhân khiến giá cà phê xuất khẩu tăng cao. Hiện các doanh nghiệp trong nước chào bán với nhau loại cà phê R1 và R2 có giá cao hơn từ 200 – 300 USD/tấn so với giá tháng 11 tại London. Giá cà phê R2 xuống tàu tại Tp. Hồ Chí Minh cũng có giá cộng 100 - 140 USD/tấn.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường