Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thặng dư đường toàn cầu niên vụ 2011 – 2012 ước đạt 9 triệu tấn
25 | 08 | 2011
Rabobank ước tính sơ bộ cân bằng cung – cầu đường niên vụ 2011 – 2012 (từ tháng 10/2011 – 9/2012) cho thấy thặng dư đường toàn cầu sẽ đạt hơn 9 triệu tấn.

Theo Rabobank, trong niên vụ 2011/2012, sản lượng đường toàn cầu tăng nhờ tình hình sản xuất tốt tại EU, Nga, Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc. Nếu ước tính sơ bộ này trở thành hiện thực, dự trữ đường toàn cầu đến cuối niên vụ vào năm 2012 sẽ tăng mạnh và tỷ lệ dự trữ/tiêu dùng toàn cầu sẽ tiệm cần dần lại với mức trung bình dài hạn.

Bất chấp những ước đoán về thặng dư cung – cầu đường niên vụ 2011 – 2012, tâm lý thị trường tiếp tục chịu chi phối bởi tình hình mùa vụ và xuất khẩu tại Brazil trong ngắn hạn. Cho đến cuối quý 4/2011, mùa vụ củ cải đường tại châu Âu mới kết thúc và chỉ đến đầu quý 2/2012, vụ thu hoạch mía đường ở phía Bắc bán cầu mới bắt đầu. Do đó, dự trữ đường toàn cầu sẽ tiếp tục căng thẳng trong vài tháng tới và nguồn đường sẵn có để xuất khẩu từ Brazil vẫn sẽ ảnh hưởng mạnh đến tâm lý thị trường.

Giá ethanol cao tại Brazil cùng với đồng BRL lên giá so với USD cho thấy giá đường thế giới sẽ duy trì ở mức khá cao, do các nhà sản xuất Brazil nhận thấy giá bán ethanol trên thị trường nội địa hấp dẫn hơn giá xuất khẩu đường. Rabobank hiện ước tính điểm chuyển đổi giá ở quanh ngưỡng 21 USC/lb. Sự hoán đổi sản xuất đường và ethanol chỉ diễn ra trong vụ nghiền ép mía, nhưng có thể có ảnh hưởng đến dự đoán về nguồn đường sẵn có từ Brazil nếu giá trong vụ nghiền ép giảm.

Những yếu tố đẩy giá lên

Trong ngắn hạn, trước vụ thu hoạch tại Bắc bán cầu, diễn biến thị trường thế giới vẫn chịu ảnh hưởng mạnh bởi những thông tin từ Brazil. Bất cứ thông tin xấu hoặc điều chỉnh giảm sản lượng nào cũng có thể đẩy giá lên cao trong ngắn hạn.

Cho đến nay, mùa mưa tại Ấn Độ có lượng mưa thấp hơn thông thường 4%, không mang đến thông tin xấu về vụ mùa tại đây. Nhưng nếu lượng mưa giảm, sản lượng dự đoán hiện nay ở mức 26 triệu tấn cho niên vụ 2011 – 2012 có thể sẽ phải điều chỉnh.

Các yếu tố đẩy giá xuống

Những dự đoán về sản lượng mùa vụ tại phía Bắc bán cầu cho niên vụ 2011 – 2012 sẽ chỉ ở mức sơ bộ nhờ điều kiện thời tiết đặc biệt thuận lợi tại một số khu vực, đáng chú ý nhất là ở châu Âu. Do đó, sản lượng đường toàn cầu có thể tăng.

Chính phủ Ấn Độ vừa cho phép xuất khẩu thêm 500 ngàn tấn đường, nhưng vẫn tạo nên ít ảnh hưởng lên tâm lý thị trường. Tuy nhiên, bất cứ điều chỉnh tăng dự đoán sản lượng niên vụ 2011 – 2012 có thể thúc đẩy nước này tăng cường xuất khẩu.

Những diễn biến xấu trên các thị trường tài chính toàn cầu gần đây dường như ít có ảnh hưởng đến thị trường đường. Tuy nhiên, không thể đánh giá thấp khả năng đường bị bán tháo trong ngắn hạn và hiện lượng mua ròng đang ở mức cao so với dữ liệu lịch sử.

Trong quý vừa qua, giá đường quốc tế tăng, chủ yếu là do những điều chỉnh giảm dự đoán sản lượng đường tại vùng Trung/Nam Brazil.

Thậm chí làn sóng bán tháo các loại hàng hoá trên một loạt thị trường hồi đầu tháng 8 cũng có ít ảnh hưởng đến giá đường thô. Giá đường thô giao tháng 10 vẫn giữ mức giao dịch quanh ngưỡng 25 – 30 USc/lb.

Kim Dung AGROINFO

Theo Commodity online


Báo cáo phân tích thị trường