Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ: Thủy sản vịnh Mêhicô khó giữ thị phần sau tràn dầu
26 | 08 | 2011
Một năm sau sự cố tràn dầu, du khách bắt đầu trở lại, ngành thủy sản đang dần phục hồi, nhưng thị phần của thủy sản khai thác tại vịnh Mêhicô vẫn giảm mạnh do khách hàng cũ đã quen với mối cung cấp mới. Sự cố này vẫn gây tổn hại đến ngành du lịch, nghề cá và công ăn việc làm của người dân ven biển.

Joe Jewell, Phó Cục trưởng Cục Nguồn lợi biển Mississippi nhận định “Đây không hoàn toàn là việc thực phẩm bị nhiễm độc mà do nhận thức của người dân về vấn đề này. Nhận thức là điều mà chúng tôi có thể thay đổi tại một khu vực nhất định nhưng không thể thành công trên phạm vi liên bang. Chúng tôi có thủy sản sạch và đã qua kiểm định. Mọi cuộc kiểm tra đều cho thấy thủy sản tại vịnh Mêhicô có chất lượng tốt và tiếp tục được cải thiện.”

Hiện các nhà lãnh đạo đang xem xét hoạt động khai thác kinh doanh thủy sản để đánh giá thiệt hại mà nghề cá khu vực này phải gánh chịu. Một năm trước khi thảm họa xảy ra, ngành thủy sản thu được 660 triệu USD, nhưng nay con số này không còn được như trước. Năm 2010, sản lượng khai thác cua giảm 35%, tôm giảm 60% và hàu giảm đến 85%.

Avery Bates, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Alabama cho biết số cơ sở chế biến hàu trong bang giảm từ 39 xuống còn 4 sau vụ tràn dầu và hiện chỉ có 7 cơ sở hoạt động. Mùa hàu năm nay cũng bị ảnh hưởng nặng nề do lũ sông Mississippi khiến nước ngọt tràn ra vịnh, làm thay đổi nồng độ nước biển tại khu vực nuôi hàu.

Mặt khác, thủy sản tại vịnh Mêhicô tiếp tục được kiểm nghiệm chặt chẽ nhất trên thế giới và chưa phát hiện trường hợp nhiễm độc nào kể từ khi xảy ra tràn dầu.

Để xoa dịu người dân, Ôbama đã yêu cầu BP phải bồi thường cho những người bị mất kế sinh nhai, đồng thời thường xuyên gặp gỡ người phụ trách việc xử lý dầu tràn, các DN địa phương và cuối mỗi chuyến thăm đều có ảnh Tổng thống Mỹ đang ăn thủy sản. Không chỉ trong chuyến thăm miền Trung Tây Mỹ gần đây mà từ một năm trước, trong chuyến thăm khu vực ven vịnh Mêhicô, Tổng thống Mỹ Ôbama đã dùng món sandwich tôm truyền thống của bang Louisiana để giúp vực dậy ngành du lịch và thủy sản tại các khu vực này.

Đầu tháng 6/2011, trong bữa ăn với các DN nhỏ của bang Louisiana, Ôbama đã dùng món tôm đồng và tôm luộc ở nhà hàng Camardelle’s Seafood tại Grand Isle. Cuối tháng 6, ông uống nước chanh đóng chai khi gặp Thống đốc bang Mississippi tại nhà hàng Cyndi’s Sno De-Lites tại Gulfport; ăn tôm và cua tại nhà hàng Tacky Jack ở Orange Beach, Alabama; và ăn sandwich tôm và gà tây trong chuyến thăm New Orleans cuối tháng 8. Đặc biệt là hồi giữa tháng 8, gia đình Tổng thống đã đến nghỉ tại khu nghỉ mát ven vịnh Mêhicô, ăn sandwich cá và bơi tại vịnh.

Dù không thể xác định rõ những ảnh hưởng về kinh tế mà chuyến thăm của gia đình Ôbama mang lại nhưng vẫn có thể nhận thấy chuyến thăm phần nào có ích khi thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông toàn thế giới.

Tuy vậy, lo ngại về tác hại của dầu tràn vẫn còn dai dẳng trong suy nghĩ của người dân Mỹ và còn trầm trọng hơn thực tế, một phần do một số cá nhân làm trầm trọng hóa vấn đề, ít nhất là đối với ngành thủy sản.

Một số nhà chế biến thủy sản đã quay lưng khi thấy ngư dân lên truyền hình kể lể về lượng cá nhiễm dầu đánh bắt được trong vịnh. Theo họ, ngư dân làm trầm trọng vấn đề để buộc BP phải bồi thường nhiều hơn.

Chìa khóa để thay đổi suy nghĩ của người dân – đó chính xác là những gì Tổng thống Ôbama đã cố gắng thực hiện từ năm ngoái. Sẽ còn phải mất nhiều thời gian để tạo ra những tác động hiệu quả đối với nhận thức của người dân, để nhắc họ nhớ và khuyến khích họ tiêu thụ thủy sản an toàn của vịnh Mêhicô.

Theo Vasep

 

 Báo cáo phân tích thị trường