Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tại sao doanh thu bột ca cao là chỉ số các nhà đầu tư không thể bỏ qua
26 | 08 | 2011
Có một giai thoại về một vấn đề gần đây của Fortune India rằng họ coi tình hình kinh doanh nhà sản xuất thiết bị khai mỏ danh tiếng Caterpillar chính là những dấu hiệu để nhận biết suy thoái kinh tế.

Số liệu doanh thu tốt cho thấy sự bùng nổ hoạt động kinh doanh và một nền kinh tế lành mạnh; trong khi đó, số liệu doanh thu tốt phát đi những tín hiệu ngược lại. Giờ đây, diễn biến tại những thị trường tương đối kém quan trọng lại có thể trở thành những chỉ báo cho sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển.

Có một câu chuyện thế này:

Khi hạt cacao được chế biến, những nhà rang xay dùng bơ cacao làm tăng hương vị của bánh chocolate. Bánh chocolate dùng chủ yếu dùng bột, đường và các nguyên liệu ngọt.

Khi bột cacao được tiêu dùng nhiều hơn tại các thị trường mới nổi, bơ cacao được sử dụng rộng rãi ở các thị trường phát triển và ngoài ra, còn được sử dụng để làm các loại chocolate hấp dẫn, xà phòng, mỹ phẩm.

Chính thế mà một chỉ báo đã xuất hiện. Theo Reuters, các thị trường mới nổi tiêu dùng các sản phẩm dùng bột cacao nhiều hơn; trong khi đó, các thị trường phát triển lại ưa chuộng tiêu dùng các sản phẩm từ bơ cacao. Điều này dẫn đến giá bột cacao trở nên đắt đỏ hơn và giá trị bơ cacao giảm đi. Trong lịch sử, bơ luông là sản phẩm giá trị từ hạt cacao chứ không phải là bột cacao.

Cargill, người khổng lồ trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và nông nghiệp dự đoán nhu cầu đối với bột cacao tại các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tăng nhanh. Theo Jos de Loor, giám đốc điều hành mảng kinh doanh cacao và chocolate tại Cargill cho biết hiện ông chưa nhận thấy những tín hiệu cho thấy khuynh hướng này sẽ đảo ngược trong thời điểm này.

Những gì diễn ra với thị trường bột cacao hiện nay cũng đúng với thị trường đồng, kim loại nặng và rất nhiều hàng hoá khác. Theo Cargill, mùa vụ bội thu kỷ lục tại Tây Phi sẽ đẩy thặng dư cung – cầu cacao thế giới vượt mức 300 ngàn tấn. Cargill dự đoán giá cacao toàn cầu sẽ được định hướng bởi các thị trường mới nổi.

Tiêu dùng cacao theo sát với diễn biến GDP. Giờ đây, châu Á, châu Mỹ Latin và một phần Tây Âu sẽ là những động lực chính cho tiêu dùng cacao.

Giờ đây có thể bạn đã hiểu tại sao sự suy giảm doanh số bột cacao là chỉ số mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua.

Kim Dung AGROINFO

Theo Commodity online


Báo cáo phân tích thị trường