Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự báo giá gạo châu Á trong tháng 9 sẽ ổn định
30 | 08 | 2011
Các thương nhân cho biết trong thời gian tới giá gạo tăng thêm sẽ phụ thuộc vào khách hàng có sẵn sàng bỏ tiền ra mua hàng hay không

Nhiều nhà điều hành kinh doanh dự báo giá gạo trong tháng 9 sẽ ổn định. Khả năng xuất khẩu của các nước vẫn là câu hỏi lớn mặc dù đang trong mùa thu hoạch của nhiều nước.

Hiện giá gạo 5% tấm của Thái Lan và Việt Nam đang được chào bán với giá xung quanh mức 590 USD/tấn và 570 USD/tấn, FOB. Giá gạo 25% tấm được chào bán xung quanh mức 540 USD/tấn và 525 USD/tấn.

Các nhà phân tích dự báo giá gạo trong vài tuần tới vẫn sẽ dao động quanh mức hiện tại. Một mặt do nhu cầu hiện tăng chậm chạp, một mặt thị trường vẫn chờ đợi thông tin về kế hoạch thu mua gạo của chính phủ mới của Thái Lan.

Chính phủ mới của nước này có kế hoạch thu mua gạo chưa xay xát hoặc lúa từ nông dân với giá cao hơn thị trường 50%. Tuy nhiên, kế hoạch này được nhận định là cần có lộ trình để đạt được mức giá thu mua khá cao như trên. Về phía Việt Nam, nhiều tổ chức đầu cơ lại đang găm hàng tích trữ nhằm thu lợi từ giá cao nên mặc dù sản lượng không thiếu nhưng nguồn cung vẫn khá eo hẹp.

Trong khi đó, nhu cầu từ các nước hiện đã khá đủ và đang đứng ngoài xem xét thị trường.

Tóm lại, các thương nhân cho biết trong thời gian tới giá gạo tăng thêm sẽ phụ thuộc vào khách hàng có sẵn sàng bỏ tiền ra mua hàng hay không.

Trước chính sách mới, cuối tuần qua, Hội đồng ngũ cốc quốc tế đã hạ mức xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2012 xuống 8,8 triệu tấn, giảm 12% so với dự báo trước đó.

Sự sụt giảm nguồn cung từ Thái Lan có thể được bù đắp 1 phần bởi Ấn Độ nếu nước này giải quyết được những thủ tục xung quanh việc dỡ bỏ lệnh cấm vận xuất khẩu ngũ cốc. Giá có thể giảm nhẹ nếu Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu gạo non-basmati nhưng hiện điều này đang gặp trục trặc về vấn đề thủ tục.

Theo DVTBáo cáo phân tích thị trường