Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan -Việt Nam bắt tay đưa ra chiến lược giá gạo
30 | 08 | 2011
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan dự kiến sẽ nhóm họp với các đối tác Việt Nam và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vào giữa tháng 9 tới để thảo luận những tác động từ chính sách cho vay thế chấp hỗ trợ nông nghiệp mới của Chính phủ Thái Lan nhằm nâng cao thu nhập của người dân

Giá tăng ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh. Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse cho biết, đây là cơ hội cho cả hai nước điều chỉnh chiến lược giá gạo.

Chính quyền của tân thủ tướng Yingluck Shinawatra cam kết sẽ mua lại lúa của người nông dân với giá cao, khoảng 15.000 baht/tấn lúa trong vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 11/2011. Chính sách này được đánh giá sẽ khiến giá gạo Thái 5% tấm tăng lên 800 đô la/tấn so với mức 550 đô la/tấn hiện nay.

Giá gạo Thái tăng ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nước này vì nhà nhập khẩu sẽ chuyển hướng sang các thị trường giá rẻ hơn như Việt Nam, Campuchia. Giá gạo tấm 5% của Việt Nam hiện là 550-560 đô la/tấn, rẻ hơn 30 đô la so với của Thái Lan. Mức chênh lệch này thậm chí từng đạt 100 đô la.

Theo một số hãng thông tấn nước ngoài, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện chào bán lên tới 545-560 đô la/tấn (FOB), trong khi gạo cùng loại của Thái Lan chào giá 555 đô la/tấn.

"Điều này sẽ tạo ra tác động tâm lý bởi các nhà xuất khẩu, nhà sản xuất và người nông dân bắt đầu tăng dự trữ gạo”- ông Chookiat cho hay. Theo Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, Yanyong Phuangrach, Thái Lan hiện có 5 triệu tấn gạo dự trữ và chính phủ nắm giữ 2 triệu tấn.

Ngoài ra, ông Yanyong Phuangrach cũng cho rằng, Việt Nam có thể sẽ tăng giá gạo xuất khẩu  ngang với Thái Lan. Lượng gạo xuất khẩu tháng 8/2011 của Thái Lan ước đạt 810.000 tấn, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu 8 tháng đầu năm lên 8 triệu tấn, và ước đạt 11 triệu tấn cho cả năm nay.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA cho biết, việc giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao trong hơn 1 tháng qua là nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp gạo thua lỗ, giá gạo 15% tấm của Việt Nam hiện khoảng 520 - 525 đô la/tấn, gạo 5% từ 540 - 545 đô la. Theo ông Bảy, dù chưa thấy doanh nghiệp nào thông báo bỏ hợp đồng nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, chắc chắn sẽ có nhiều trường hợp không có khả năng giao hàng.

Mới đây, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Korbsook Iamsuri thông tin rằng, khách hàng Trung Quốc và Singapore đang hỏi mua 200.000 tấn gạo của nước này do một số nhà xuất khẩu Việt Nam không thực hiện hợp đồng giao hàng đã ký trước đó.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, ông Chookiat Ophaswongse, giám đốc quản lý Công ty xuất khẩu gạo Huay Chuan cho biết, việc hủy bỏ hợp đồng từ phía Việt Nam có thể khiến nhu cầu nhập khẩu gạo Thái Lan tăng lên 100.000 tấn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Chookiat, một số nhà nhập khẩu ở châu Phi và Trung Đông có thể đồng ý trả giá cao hơn để mua gạo Việt Nam, vì giá gạo 5% tấm tại Thái Lan cũng đã khoảng 550 đô la/tấn.

Theo nongnghiep.vnBáo cáo phân tích thị trường