Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su thiên nhiên cao nhất 3 tuần, triển vọng tăng tiếp
31 | 08 | 2011
Giá cao su trên thị trường châu Á tăng mạnh trong tuần này nhờ triển vọng lạc quan vào kinh tế, giá dầu cao và mưa lớn ở Thái Lan.

Đóng cửa phiên 30/8, giá cao su giao tháng 1/2012 trên sàn Tocom – nơi giá cao su được dùng làm chuẩn cho thị trường châu Á – đã tăng 3,3% lên 375,4 Yên/kg - cao nhất trong 3 tuần qua. Giá cao su cùng kỳ hạn tại Thượng Hải cũng tăng 3% lên 34.075 NDT/tấn

Thị trường cao su đang lạc quan vào nhu cầu khi Mỹ phát đi một số thông tin tích cực về nền kinh tế. Biên bản cuộc họp tháng 8 mà Fed công bố tối qua đã làm tăng niềm tin cho nhà đầu tư. Sáng nay 31/8, giá cao su tại Tocom tăng tiếp lên 377 Yên/kg.

Tại Thái Lan, nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, mưa lớn lại đang xảy ra và đe dọa hoạt động cạo mủ của người dân nơi đây. Bất kể khi nào có vấn đề về thời tiết ở Thái Lan đều tác động làm tăng giá cao su.

Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu Brent hôm qua đã vượt 114 USD/thùng do lo bão mới sẽ ảnh hưởng tới các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico, trong khi nguồn cung từ Libya sẽ không ra thị trường sớm như dự kiến bởi nhiều bất ổn tiếp diễn.

Tổng thư ký Consortsium cao su quốc tế Yium Tavarolit cho rằng, các yếu tố kỹ thuật và cơ bản đều đang ủng hộ tốt cho thị trường. Giá sẽ tăng cho đến tận ngày thứ Sáu.

Tuần trước, cao su thiên nhiên trên sàn Tocom đã tăng 1,9% - tuần tăng đầu tiên trong 1 tháng, nhờ đồng Yên yếu và triển vọng lạc quan về nhu cầu.

Với cao su vật chất trên thị trường châu Á, Tavarolit cho rằng giá vẫn có lực để lên 5.000 USD/tấn trong năm nay, từ quanh 4.800 USD hiện nay, bởi nhu cầu xe ô tô tăng mạnh tại Trung Quốc.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường