Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt mốc 5 triệu tấn
14 | 08 | 2011
Ngày 14/08 tại Tp. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cho biết, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc Tổng Công ty đã đạt mốc sản lượng 5 triệu tấn sau 7 năm hoạt động, góp phần quan trọng ổn định nguồn cung phân bón cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành an toàn với công suất tối đa trong suốt 7 năm qua và cán mốc 5 triệu tấn vào lúc 18h00 giờ ngày 06/8/2011 là một sự kiện vô cùng ý nghĩa, là minh chứng cho sự phát triển vững mạnh của Tổng Công ty cũng như của ngành nông nghiệp nước nhà. Nhân dịp này, Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Tổng Công ty đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Kể từ khi chính thức hoạt động vào cuối năm 2004 cho tới nay, sản lượng phân đạm của Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã đáp ứng gần 50% nhu cầu trong nước, đưa PVFCCo trở thành nhà sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu của Việt Nam.
Đây là thành quả vô cùng quan trọng bởi trong bối cảnh cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn đang diễn ra kéo theo cơn bão khủng hoảng nợ công của các nền kinh tế hàng đầu thế giới mà nền kinh tế Việt Nam vẫn trụ vững, một phần rất lớn nhờ vào thành quả của ngành nông nghiệp, trong đó có phần đóng góp quan trọng của những doanh nghiệp như PVFCCo.
“Sự thành công trong vận hành – sản xuất – kinh doanh sản phẩm Đạm Phú Mỹ của Tổng Công ty trong những năm qua là nền tảng quan trọng cho sự phát triển lớn mạnh hơn của Tổng Công ty trong những năm tới trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất,” ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PVFCCo nhấn mạnh.
Tiếp theo sự thành công trong vận hành Nhà máy Đạm Phú Mỹ, theo chỉ đạo của Petrovietnam, PVFCCo đang tích cực chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để có thể vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đồng thời Tổng Công ty tích cực mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón và đầu tư ra nước ngoài, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và hóa chất của khu vực.
Sáu tháng đầu năm 2011 Tổng Công ty đạt doanh thu 4.500 tỷ đồng và 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Dự kiến doanh thu cả năm 2011 của Tổng Công ty vào khoảng 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng.
Nhà máy Đạm Phú Mỹ, với tổng vốn đầu tư 380 triệu USD từ nguồn vốn trong nước, là một trong những dự án thuộc khâu sau đầu tiên và hiện đại bậc nhất của ngành Dầu khí. Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất ammoniac của hãng Haldor Topsoe (Đan Mạch) và công nghệ sản xuất urê của hãng Snamprogetti (Ý). Đây là những công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Sau 9 tháng kể từ ngày Nhà máy chính thức hoạt động, các cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã tiếp quản nhà máy từ nhà thầu nước ngoài và tự vận hành toàn bộ. Tháng 9/2010 hệ thống thu hồi CO2 từ khí thải đi vào hoạt động đã nâng công suất nhà máy từ 740 ngàn lên 800 ngàn tấn/năm, góp phần rút ngắn thời gian cán mốc sản lượng 5 triệu tấn.
Theo Kinh tế nông thôn
 


Báo cáo phân tích thị trường