Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp về những thị trường xuất khẩu mới
30 | 08 | 2011
Nhằm hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp về những thị trường mới, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và hỗ trợ từ Dự án thương mại đa biên Việt Nam – EU MUTRAP III, buổi Đối thoại trực tuyến về thị trường Áo, Slovakia và Slovenia trên Cổng thông tin Thị trường nước ngoài www.ttnn.com.vn đã diễn ra ngày 30/8 tại Hà Nội.
Theo Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Áo, đây là một trong những nước có thu nhập cao ở châu Âu, nhu cầu tiêu dùng của người dân tương đối cao, trong khi các sản phẩm nông nghiệp sản xuất lại rất đắt đỏ do đất đai bị chia cắt, nên thường phải nhập khẩu từ nước ngoài. Thành phố Vienna của Áo là trong những địa điểm giao thương tấp nập của Áo nói riêng và khu vực EU nói chung. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Áo trong nhiều năm nay đều tăng 20%, năm 2010 đạt 267 triệu USD. Cùng đó, thị trường Slovakia và Slovenia là hai thị trường nhỏ, nằm ở trung tâm châu Âu, là thành viên của EU từ năm 2004. Theo đánh giá của các chuyên gia, hai thị trường này có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giày dép, dệt may, các mặt hàng nông nghiệp thế mạnh của Việt Nam …
Mặc dù đã thiết lập quan hệ song phương từ lâu nhưng trao đổi thương mại giữa Việt Nam với Áo, Slovenia và Slovakia còn nhiều hạn chế. Các nước này hợp tác với Việt Nam mới chỉ dừng lại ở tài trợ trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường… Do đây đều là những thị trường còn rất mới với các doanh nghiệp Việt Nam, thông tin thị trường còn rất thiếu. Chính vì vậy, để thâm nhập các thị trường này thành công, việc nắm bắt thông tin về quy mô, nhu cầu, xu hướng thị trường… đóng vai trò hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam./ . 
Tổng hợp


Báo cáo phân tích thị trường