Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su tương lai giảm do lo ngại tình hình kinh tế
07 | 09 | 2011
Giá cao su tương lai trên thị trường Tokyo trong phiên giao dịch ngày 6/9 tiếp tục giảm do lo ngại kinh tế toàn cầu khó khăn.

Những yếu tố cơ bản

Giá cao su giao tháng 2 tham chiếu trên thị trường Tokyo giảm 1,9 Yên, tương đương 0,5%, xuống mức 359 Yên/kg trong phiên giao dịch ngày 6/9. Giá cao su theo hợp đồng này đã giảm xuống mức 360 Yên/kg trong phiên giao dịch ngày 5/9.

Trên thị trường Thượng Hải, giá cao su giao tháng 1 giảm 955 NDT, đóng cửa ở mức 32.795 NDT/tấn, tương đương 5.138 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 5/9. Lượng giao dịch tăng lên mức 600.012 đơn vị trong phiên này, so với lượng 457.812 trong phiên giao dịch ngày 2/9.

Đồng Euro giảm giá so với đồng USD trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/9 và giá các loại hàng hóa tiếp tục giảm mạnh do lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư mạnh tay bán các tài sản rủi ro.

Giá dầu thô Mỹ tương lai giảm trong phiên giao dịch ngày 5/9 sau khi báo cáo việc làm của Mỹ gây thất vọng, làm đảo ngược hiệu ứng gây tăng giá từ thông tin sản xuất dầu ngoài khơi chịu ảnh hưởng bởi bão lớn.

Tin thị trường

Những nhà sản xuất xe hơi Brazil đang thu hẹp hoạt động sản xuất do mức tồn kho cao và dấu hiệu nhu cầu giảm nhiệt tại thị trường tiêu thụ này sau khi tăng nóng trong nửa đầu năm 2011.

EU đang nhóm họp để ra quyết định về việc áp dụng một hướng tiếp cận dài hạn, có tính thuyết phục cao hơn trong giải quyết vấn đề nợ quốc gia và quản trị khu vực đồng Euro.

Trung Quốc có thể phải nhập khẩu đường để bù đắp kho dự trữ trong tuần này, các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam có thể phải chiết khấu giá bán do nguồn cung cao kỷ lục; trong khi đó, mưa lớn tại khu vực sản xuất cao su chính của Thái Lan có thể hỗ trợ giá cao su tương lai trên sàn giao dịch Tokyo, cũng như thị trường giao ngay.

WTO vừa ra phán quyết cho phép Mỹ áp đặt thêm thuế phòng thủ lên lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kim Dung AGROINFO

Theo ReutersBáo cáo phân tích thị trường