Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiêu dùng thủy sản của Mỹ tiếp tục giảm
08 | 09 | 2011
Theo dữ liệu công bố bởi NOAA, tiêu dùng thủy sản trên đầu người tại Mỹ trong năm 2010 đạt 15,8 pounds, giảm từ mức 16 pounds trong năm 2008-2009 và là mức tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2002 (15,6 pounds).

Tuy nhiên, người Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn vào các mặt hàng thủy sản. Theo báo cáo 2010 của NOAA, trong năm 2010, người Mỹ đã chi tiêu 80,2 tỷ USD cho các sản phẩm thủy sản; trong đó, 54 tỷ USD được chi tiêu trong khu vực dịch vụ ăn uống và 25,8 tỷ USD trong khu vực bán lẻ; 432 triệu USD còn lại là các sản phẩm thủy sản công nghiệp.

Trong năm 2009, người Mỹ chi 75,5 tỷ USD cho thủy sản; trong đó, 50,3 tỷ USD trong khu vực dịch vụ ăn uống; 23,8 tỷ USD trong khu vực bán lẻ và 1,4 tỷ USD cho các sản phẩm thủy sản công nghiệp.

Trong năm 2010, lượng thủy sản cập cảng tại Mỹ đạt 3,7 triệu tấn, trị giá 4,5 tỷ USD, tăng 2,5% về lượng và 16% về giá trị so với năm 2009.

Nguồn cung chủ yếu cho thị trường thủy sản Mỹ là các sản phẩm nhập khẩu, chiếm đến 86% tổng nguồn cung thủy sản trong năm 2010, tương đương tỷ trọng trong năm 2009. Kim ngạch nhập khẩu thủy sản tiêu dùng của Mỹ năm 2010 đạt 14,8 tỷ USD, tăng 1,7 tỷ USD so với năm 2009. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này dạt 4,4 tỷ USD trong năm 2010, tăng gần 400 triệu so với năm 2009.

NOAA cũng công bố top 10 loại thủy sản được người tiêu dùng Mỹ ưa thích nhất. Tôm vẫn là loại thủy sản được ưa thích nhất, với mức tiêu dùng trung bình 4,1 pounds/người. Trong năm 2009, cá da trơn lần đầu tiên lọt vào top 10 sản phẩm thủy sản được ưa thích nhất trên thị trường này.

Kim Dung AGROINFO

Theo Seafood Source


Báo cáo phân tích thị trường