Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tình hình thị trường nông sản và dự báo thời gian tới
30 | 09 | 2007
ĐBSCL: Giá mía nguyên liệu tăng trở lại Giá mía nguyên liệu đang tăng trở lại. Chiều 14-1, ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Giám đốc Nhà máy đường Phụng Hiệp cho biết: Giá mía nhà máy mua tại cầu cảng là 400 đồng/kg (mía 10 chữ đường), giá mía được thương lái mua tại rẫy của nông dân từ 300 – 330 đồng/kg; tăng bình quân 80 – 100 đồng/kg so với cách đây 1 tháng.

Hiện tại, vùng mía lớn nhất ở Phụng Hiệp gần như đã hết, thu hoạch được 8.300ha, chỉ còn lại 300 ha. Đây có thể là nguyên nhân đẩy giá mía ở Long Mỹ, Vị Thanh (Hậu Giang), Cù Lao Dung (Sóc Trăng) tăng trở lại. 

* Dự báo cung cầu một số mặt hàng, dịch vụ phục vụ tết

Hoa Tết: Giá hoa ở phía Nam cao hơn ở phía Bắc Tổng hợp các nguồn tin và khảo sát tại thị trường cho thấy, thị trường hoa ở TP. Hồ Chí Minh sẽ biến động mạnh hơn so với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Tại hai thành phố chính là TPHCM và Hà Nội đều có chung tình cảnh hoa mai và hoa đào mất mùa, giá rất cao. Giá mai bán thăm dò trên thị trường TP Hồ Chí Minh đã tăng hơn năm trước từ 30-40%, còn tại Hà Nội, làng đào Nhật Tân cho biết, giá bán đào sẽ tăng ít nhất 20% so với năm trước. Giá cho thuê đào cũng tăng hơn so với năm trước, thấp nhất khoảng 2 triệu đồng/cây, cao nhất là trên 10 triệu đồng/cây.

Theo giới kinh doanh, giá đào và mai tăng cao sẽ khiến người tiêu dùng chuyển sang chơi phong lan. Bộ Thương mại cho biết, gần một tháng qua, tình hình nhập khẩu phong lan cắt cành và cây lan giống diễn ra khá sôi động. Hầu hết các lô hàng phong lan đều nhập từ thị trường Thái Lan với mức trung bình gần 1 USD/cây. Loại lan giống dendrobium cấy mô có giá cao nhất là 4 USD/cây. Loại lan dendrobium sonia có giá thấp nhất chỉ 0,3 USD/cây. Trong khi đó, toàn bộ lượng lan cắt cành trong tháng đều nhập khẩu từ thị trường Thái Lan với kim ngạch nhập khẩu đạt trên 17 nghìn USD. Từ nay đến Tết Nguyên đán, dự báo lượng hoa lan nhập khẩu về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật & Khuyến nông, mỗi tuần TP.HCM phải nhập hơn 20 ngàn cành lan từ Thái Lan, nhưng cung vẫn không đủ cầu. Trước tình hình hoa mai đắt và hoa hồng Đà Lạt cũng tăng giá mạnh, giá hoa lan được dự đoán sẽ tăng khoảng 20-30% so với năm ngoái.

Còn tại Hà Nội, ngoại trừ hoa đào mất mùa, quất và lan đảm bảo đủ nhu cầu tiêu dùng. Lan năm nay được trồng theo kiểu công nghiệp nên giá bán không quá đắt. Dự kiến lan hồ điệp chỉ 90.000-120.000 đ/giò,mỗi chậu địa lan nâu, vàng chỉ 500.000- 600.000 đ, các màu khác đắt hơn: 800.000 đ/chậu. Ngoài các loài lan, nhiều siêu thị hoa cũng đã chuẩn bị nhập những loại hoa mới từ Trung Quốc có giá không quá cao như chậu hoa báo xuân chỉ 25.000 - 30.000đ/chậu. Dây trường xuân, cụm kim châm, lan nắp ấm, hoa càng cua vừa có thể bày riêng ở bàn nước vừa có thể trồng xen với những giò lan lớn khá đẹp, giá trung bình mỗi loại hoa, cây cảnh này từ 30.000 - 50.000đ. Trung tâm hoa-cây cảnh của Viện Di truyền nông nghiệp sẽ cung cấp cho thị trường nhiều loại hoa thảm và hoa trồng trong chậu nhỏ kiểu dáng trangnhã, độc đáo với giá từ 80.000-150.000 đ/chậu. Với lượng hoa không quá hiếm hoi như năm trược, thị trường hoa tươi cho Tết Nguyên đán năm nay của Hà Nội sẽ không biến động nhiều.

Dưa hấu Tết: Ngon và đa dạng hơn

Theo Bộ Thương mại, tại các tỉnh trồng dưa hấu phía Nam như Trà Vinh, Tiền Giang, bà con trồng dưa rất lạc quan vào chất lượng, mẫu mã và sự đa dạng của các sản phẩm dưa hấu Tết của mình.

Hầu hết các tỉnh này đều tăng diện tích trồng dưa trong năm nay nên nguồn cung dưa trong dịp Tết này sẽ ổn định, góp phần làm giảm giá bán dưa hấu. Theo nhận định của giới kinh doanh, giá bán dưa hấu Tết năm nay sẽ dao động trong khoảng 4.500 đến 5.500 đồng/kg. Do nhiều địa phương chọn giống Hắc Mỹ Nhân để trồng nên lượng dưa này tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng hơn mọi năm với giá bán rẻ hơn.

Theo các nhà nông học, với thời tiết thuận lợi, được chăm sóc có kỹ thuật nên dưa hấu cho thị trường Tết năm nay sẽ đa dạng hơn về chủng loại và chất lượng tốt hơn hẳn so với năm ngoái. Hầu hết các loại dưa tiêu thụ trên thị trường sẽ là loại quả to, màu sắc tươi và ngọt đậm.

Giá lá chuối tăng do thiếu hụt nguồn cung

Dự báo giá lá chuối vào dịp Tết năm nay tại miền Trung sẽ tăng do cơn bão Xangsane vừa qua đã gây nên tình trạng thiếu nguồn cung lá chuối.

Trong những ngày Tết, nhu cầu về lá chuối lớn gấp hàng chục lần so với ngày thường do hầu như nhà nào ở Quảng Nam, Đà Nẵng cũng gói nem, chả và các loại bánh, đặc biệt là bánh tét. Tuy nhiên, cơn bão Xangsane vừa qua đã làm đổ ngã toàn bộ vườn chuối ở đây. Sau bão, với những gốc chuối gãy gập nửa thân, người dân đã chặt ngang gốc chuối để hy vọng chuối mọc lên ngọn mới. Nhưng đến thời điểm này các ngọn chuối còn rất nhỏ, cho rất ít lá, không đủ nhu cầu phục vụ Tết.

Nhiều hộ dân trồng chuối ở đây phải mua lá chuối bên ngoài về để gói do các cây chuối non chưa kịp lớn. Hiện nay, thị trường lá chuối ở Quảng Nam, Đà Nẵng đều phải nhập từ Huế, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên. Mỗi khi hàng về đều được bán hết rất nhanh chóng do nhu cầu rất lớn của bà con nông dân.

 (Nguồn tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường