Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ cho phép xuất khẩu 2 triệu tấn lúa mỳ
18 | 09 | 2011
Các nước nhập khẩu các sản phẩm lúa mỳ chủ yếu từ Ấn Độ là Hà Lan, khu vực Trung Đông, Indonesia, Sri Lanka, Nepal và Maldives.

Bộ trưởng Bộ Lương thực và Thực phẩm Ấn Độ KV Thomas tuyên bố, Chính phủ nước này cho phép xuất khẩu 2 triệu tấn lúa mỳ không hạn chế về thời gian và chỉ ra lệnh ngừng khi lượng lúa mỳ xuất khẩu vượt mức 2 triệu tấn.

Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mỳ từ 2007. Năm 2009, Chính phủ nước này cho phép các nhà buôn tư nhân xuất khẩu 650.000 tấn trong khoảng thời gian hạn chế và gia hạn chương trình này đến tháng 3/2011 do lượng xuất khẩu không đạt mức cho phép.

Ngày 20/7, Chính phủ Ấn Độ lại cho phép xuất khẩu cho tới khi kết thúc tài khoá 2011-2012 (vào 31/3/2012) khoảng 500.000 tấn lúa mỳ chưa được bán theo hạn ngạch xuất khẩu nói trên.

Tuy nhiên, các nhà buôn nói chỉ khoảng 50.000-60.000 tấn sản phẩm lúa mỳ có thể được xuất khẩu cho tới cuối tháng 3/2012 bởi những khó khăn trong việc ký hợp đồng trước những thay đổi khó lường trong chính sách của Chính phủ.

Việc cấm xuất khẩu trong hai năm rưỡi qua đã khiến nhiều khách hàng của Ấn Độ quay sang tìm kiếm các nguồn cung mới.

Để giải quyết tình trạng trên, các nhà máy xay bột mỳ hiện đang yêu cầu Chính phủ Ấn Độ hoạch định một chính sách dài hạn ít nhất là 5 năm về xuất khẩu các sản phẩm lúa mỳ và có thể cho phép xuất khẩu 200.000 tấn/năm.

Họ cũng tìm kiếm sự trợ giá xuất khẩu từ Chính phủ do lo ngại việc xuất khẩu có thể dẫn tới thiếu hụt lương thực và giá lương thực tăng trên thị trường nội địa.

Các nước nhập khẩu các sản phẩm lúa mỳ chủ yếu từ Ấn Độ là Hà Lan, khu vực Trung Đông, Indonesia, Sri Lanka, Nepal và Maldives.

Theo Vietnam+



Báo cáo phân tích thị trường